Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099

Tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế

Cập nhật:
Lượt xem:
Bạn đã biết tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế có thể làm chết người nếu hít phải chưa? Tìm hiểu về các tác hại, cách phòng, chống khi tiếp xúc với thủy ngân mà Nguyên Đức chia sẻ ở dưới đây. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế như thế nào?


Có lẽ bạn đã nghe qua đâu đó các tác hại của Thủy ngân nhưng chưa biết tác hại  của thủy ngân trong nhiệt kế nghiêm trọng đến mức nào. Bạn đã biết những gì về thủy ngân?

tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế

Tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế nhưu thế nào?

Thủy ngân là một nguyên tố tự nhiên được tìm thấy trong không khí, nước và đất. Tuy nhiên, nó không quá phổ biến.

Thủy ngân được coi là một độc tố nguy hiểm đến hệ thần kinh và sức khỏe của con người. Người ta liệt kê ra hàng loạt các tác hại của thủy ngân như:
 • Tiếp xúc với thủy ngân dù chỉ là một lượng nhỏ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và là mối đe dọa sự phát triển của thai nhi.Làm ảnh hưởng trầm trọng đến sự phát triển não thai nhi.
 • Thủy ngân vô cùng độc hại với hệ thống thần kinh, tiêu hóa và hệ thống miễn dịch, gây ảnh hưởng trực tiếp trên phổi, thận, da và mắt.
 • Tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế khi hít phải có thể gây rối loạn, chẳng hạn như run, không ổn định về cảm xúc, mất ngủ, mất trí nhớ, thần kinh cơ thay đổi và nhức đầu. Chúng cũng có thể gây hại cho thận và tuyến giáp. Tiếp xúc lượng lớn cũng dẫn đến tử vong. 
Người ta được tiếp xúc gián tiếp với thủy ngân nhiều nhất thông qua nhiệt kế. Tuy nhiên, cặp nhiệt kế hoàn toàn an toàn nếu chúng được bao bọc lóp thủy tinh và không bị vỡ.

Thủy ngân thường có ở đâu?

Thủy ngân tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau: nguyên tố (hoặc kim loại), vô cơ (là loại thủy ngân mà mọi người có thể bị phơi nhiễm thông qua công việc nghề nghiệp) và hữu cơ (ví dụ methylmercury, mọi người có thể tiếp xúc thông qua thực phẩm ăn uống hằng ngày).

Mỗi hình thức tồn tại của thủy ngân có mức độ độc tính và nguy hiểm khác nhau khi tiếp xúc. Tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế cũng vậy. 

Thủy ngân xuất hiện tự nhiên trong lớp vỏ trái đất. Nó được giải phóng vào môi trường sống của con người thông qua hoạt động núi lửa, phong hóa đá và do hoạt động khai thác khoáng sản của con người.

Trong đó, nguyên nhân chính khiến thủy ngân bị phóng thích ngày càng nhiều chính là do hoạt động khai thác của con người. Đặc biệt là các trạm điện đốt than, đốt than trong nhà để sưởi ấm và nấu nướng, quy trình công nghiệp, lò đốt chất thải, cũng là kết quả khai thác thủy ngân, vàng và các kim loại khác.
 
Người ta chủ yếu tiếp xúc với methylmercury thủy ngân - một hợp chất hữu cơ từ chất thải công nghiệp khi ăn các loại thực phẩm từ cá và động vật có da hoặc lớp vỏ chứa hợp chất này.
 
tác hại của thủy ngân trong cá

Thủy ngân có thể có trong cá và 1 số loại động vật khác
 
Methylmercury rất khác với ethylmercury. Ethylmercury được sử dụng như một chất bảo quản trong một số vắc-xin và không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, nên bạn đừng nhầm lẫn tác hại của thủy ngân Methylmercury với ethylmercury.
 
Đặc biệt, tác hại của thủy ngân có trong cá và các loại động vật nhiều hơn nếu các loại cá và động vật này ăn thịt các loại cá, động vật nhỏ có chứa thủy ngân.  Tuy nhiên, không phải loại cá nào cũng chứa chất độc hại từ thủy ngân. 

Thủy ngân trong nhiệt kế cũng là 1 trong những hình thức tồn tại phổ biến được nhiều người biết đến. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát được các tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế bởi nó đã được bảo vệ bên trong lớp thủy tinh.

Dẫu vẫn biết tác hại của thủy ngân là rất lớn, nó xuất hiện xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nhưng mức thủy ngân thấp sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chỉ trừ khi bạn tiếp xúc liên tục trong thời gian dài). Hoặc các trường hợp tiếp xúc ít nhưng tiếp xúc với mức thủy ngân cao sẽ dẫn đến tử vong. 

Tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế cũng như thủy ngân tồn tại ở các trạng thái thông thường được xác định thông qua:
 • Loại thủy ngân
 • Liều
 • Độ tuổi hoặc giai đoạn phát triển của người tiếp xúc (thai nhi dễ bị nhiễm thủy ngân nhất trong các độ tuổi)
 • Thời gian phơi nhiễm;
 • Hình thức phơi nhiễm (hít phải, nuốt phải hoặc tiếp xúc với da).

Những tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế nếu bị vỡ

Nếu thủy ngân có trong nhiệt kế bị vỡ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sự phát triển, đặc biệt của trẻ em. Nhiều ba mẹ không chú ý để trẻ em cắn vỡ nhiệt kế, hoặc vô tình lấy nhiệt kế đo nhiệt độ sữa cho con uống làm vỡ trong cốc sữa. Hay có những trường hợp nhiệt kế bị vỡ và không được lau dọn sạch sẽ, khiến người thân trong gia đình, trẻ em tiếp xúc với thủy ngân rất nguy hiểm.

thủy ngân trong nhiệt kế bị vỡ

Thủy ngân trong nhiệt kế bị vỡ

Thủy ngân trong nhiệt kế là loại thủy ngân nguyên chất, nếu trẻ hấp thu, tiếp xúc, nuốt phải thủy ngân có thể nhanh chóng bị ảnh hưởng đường đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương.

Nếu thủy ngân trong nhiệt kế bị vỡ và người dùng hít phải thủy ngân liều lượng cao, có thể gây bệnh phổi nặng cấp tính, khiến nạn nhân bị ho, khó thở, choáng váng, mất kiểm soát.

Ngoài ra, tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế nếu bị vỡ cũng gây mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, run, nôn ói. Nặng hơn là bị ngộ độc thủy ngân cấp tính, suy hô hấp, thậm chí tử vong ngay tức thì.
    
Và rất nhiều các tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế nếu sơ ý làm vỡ. Ngay bây giờ, bạn hãy cẩn trọng trong việc sử dụng nhiệt kế. Để xa tầm tay trẻ em hoặc những người không am hiểu về cặp nhiệt độ. Đây chính là cách tốt nhất để giảm các Tác hại của thủy ngân trong nhiệt kế đến với người thân trong gia đình bạn.
 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
7
Tổng số truy cập:
1.384.502
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Website được thiết kế bởi Tất Thành
top