Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099

Quy trình và cách rải vải địa kỹ thuật hiệu quả nhất

Cập nhật:
Lượt xem:

Đối với quy trình và cách rải vải thi địa kỹ thuật khi thi công mọi người cần phải tìm hiểu thật kỹ đúng với tiêu chuẩn thiết kế của vải địa kỹ thuật như thế nào? Tùy thuộc vào những loại vải có ứng dụng, chức năng phân cách, tiêu biểu như các loại đường có và không có tầng mặt cấp cao. Đối với các khu vực như đê đập cao với chứng năng chính là gia cường, phân cách thì vải địa kỹ thuật cũng cần phải có cường độ chịu kéo đủ cao. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ quy trình và cách rải vải địa kỹ thuật hiệu quả nhất.

 1. Bảo quản vải địa kỹ thuật thật kỹ lưỡng

Thời gian lưu lại tại kho lưu trữ vải địa kỹ thuật ngoài công trường, các cuộn vải cần phải được bao gói và để cách khỏi nền đất ẩm ướt. Có những biện pháp che chắn phù hợp để ngăn ngừa những hư hỏng do môi trường, khí hậu, hóa chất và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tính chất cơ lý của vải địa kỹ thuật.

 1. Trải vải địa kỹ thuật cần có kỹ năng tốt

Đối với việc trải vải và rải vải địa kỹ thuật cần phải được tiến hành và thi công theo đúng các trình tự dưới đây, không được thêm bớt hay nhảy cóc công đoạn, rất dễ gây ảnh hưởng đến công trình sau này:
 

 • Trước khi trải vải ra công trình thì mặt bằng cần trải vải cần phải được dọn dẹp sạch sẽ các gốc cây, các vật liệu cứng sắc nhọn, mặt bằng cần được san đều không để địa hình trải vải gồ ghề, mấp mô. Bóc bỏ hữu cơ và các vật liệu không phù hợp khác, đào đắp đến cao độ thiết kế.
 • Sử dụng vải địa kỹ thuật với mục đích ngăn cách thì nên trải vải địa kỹ thuật theo chiều cuộn của vải, trùng với hướng di chuyển của các thiết bị thi công. Nếu sử dụng vải với mục đích gia cường thì phải trải theo chiều cuộn của vải và có hướng thẳng góc với tim đường. Tránh gây ra các vết nhăn, vết gấp khi trải hoặc rải vải địa kỹ thuật, cần phải cố định các góc vải bằng bao cát hoặc ghim sắt tránh cho vải bị xô lệch, và nhăn khi dịch chuyển trong quá trình trải vải trên mặt bằng.
 • Khi đã trải vải xong cần phải kiểm tra và nghiệm thu lại công tác trải vải trước khi đắp đất lên trên. Nếu vải có bị hư hỏng thì tùy theo sự chấp thuận của tư vấn giám sát, có thể sửa chữa, thay thế hoặc trải thêm một lớp vải trên chỗ bị hư hỏng. Nên đắp phủ kín mặt vải trong thời gian quy định là 7 ngày để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc trải vải.
 • Lớp đắp đầu tiên trên mặt vải địa kỹ thuật nên có chiều dày nhỏ hơn 300mm. Cần phải có sự lựa chọn thiết bị thi công sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của đất nền. Cần phải tính toán thật kỹ sao cho vết hằn bánh xe trên lớp đắp đầu tiên không lớn hơn 75mm để giảm thiếu được sự xáo động hoặc phá hoại của nền đất yếu bên dưới.
 • Sử dụng máy ủi với bánh xích để đầm lên lớp đắp đầu tiên, sau đó đầm bằng lu rung cho đến khi đã đạt được hệ số đầm chặt yêu cầu. Hệ số đầm chặt của lớp đầm đầu tiên trên nền đất yếu nên được lấy nhỏ hơn so với hệ số đầm chặt của các lớp bên trên khoảng 5 %.
 1. Nối vải địa kỹ thuật

Khi được thi công trải vải địa kỹ thuật để sử dụng vải phân cách và thoát nước thì tùy theo điều kiện thi công cũng như đặc điểm của đất nền, các tấm vải có thể được nối may hoặc nối chồng mí như sau:

 • Nối chồng mí: Khi nối chồng mí cần phải xem xét kỹ chiều rộng chồng mí tối thiểu theo mép biên cuộn vải và giữa các đầu cuộn vải phải được lựa chọn theo điều kiện của đất nền cần vải nối
 • Nối may:

 

+ Chỉ may phải là sợi tổng hợp loại polypropylene, polyamide hoặc polyester như yêu cầu tại 4.3.

+ Cường độ kéo mối nối (thử nghiệm theo ASTM D 4884) phải lớn hơn hoặc bằng 50 % cường độ kéo vải (thử nghiệm theo ASTM D 4595).

+ Khoảng cách tối thiểu từ mép vải đến đường may ngoài cùng không được nhỏ hơn 25 mm. Trong trường hợp đường may đôi, khoảng cách giữa hai đường may không được nhỏ hơn 5 mm.

+ Đường may phải nằm ở mặt trên để có thể quan sát và kiểm tra chất lượng đường may sau khi trải vải. Khoảng cách mũi chỉ từ 7 mm đến 10 mm.

+ Khi sử dụng vải làm lớp phân cách trong trường hợp thi công cắm bấc thấm, giếng cát, cọc cát phải may nối. Cường độ kéo mối nối (thử nghiệm theo ASTM D 4884) không nhỏ hơn 70% cường độ kéo vải (thử nghiệm theo ASTM 4595).

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Tel: 0902.260.099

Fax: 02473.024.886

Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com

Website: www.vaidianguyenduc.com

 

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
6
Tổng số truy cập:
1.393.172
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Website được thiết kế bởi Tất Thành
top