Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099

Đất đèn có độc không?

Cập nhật:
Lượt xem:
Đất đèn có độc không? Đất đèn hay còn có tên gọi hóa học là Canxi cacbua, thường được dùng để ủ trái cây. Vậy, đất đèn có độc và gây nguy hiểm đến sức khỏe không? Dưới đây là những kiến thức chung về đất đèn bạn nên biết để có cách sử dụng an toàn và hợp lý nhất.

Giải đáp: Đất đèn có độc không? 

Trong bài trước khi chia sẻ về đất đèn là gì công dụng của đất đèn là thúc đẩy quá trình chín quả nhanh hơn, làm mềm, thay đổi màu sắc đẹp hơn và đảm bảo hương vị tốt nhất cho các loại quả. Chưa biết đất đèn có độc hay không nhưng các thương lái buôn hoa quả thường dùng nó làm chất ủ chín trái cây. 

Đất đèn có độc không?

Đất đèn có độc không?

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, việc dấm trái cây bằng đất đèn khiến hoa quả bị chín ép, không tốt cho sức khỏe. Ở nhiều quốc gia, đất đèn không được khuyến khích dùng, thậm chí là nghiêm cấm không được dùng đất đèn. Vậy có phải đất đèn có độc không?

Canxi cacbua (đất đèn) dùng cho việc xử lý thực phẩm là việc làm cực kỳ nguy hiểm vì nó chứa các chất asen và phốt pho. Một khi đất đèn tác dụng với nước, hòa tan chúng trong nước, nó tạo ra khí axetylen. Khí asen, phốt pho và axetylen có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác nhautrên cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe như nhức đầu, chóng mặt, rối loạn tâm trạng, buồn ngủ, rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, phù não, co giật và thiếu oxy dẫn đến tức ngực khó thở. 

Bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi đất đèn có độc không rồi chứ?

Cách nhận biết đất đèn có độc và các biện pháp sơ cứu khi trúng độc đất đèn

Canxi cacbua (đất đèn) là một hợp chất hóa học khá nguy hiểm, nso gây ra nhiều tác dụng phục cho sức khỏe con người.

Đất đèn có độc không chỉ đến sức khỏe con người mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến các loại thủy sinh vật ở nồng độ thấp. 

Nếu bạn gặp trường hợp đất đèn có độc và không biết cách xử lý như thế nào. Bỏ túi ngay ngững trường hợp sơ cứu sau đây khi trúng độc từ đất đèn.

Trúng độc đất đèn do tiếp xúc bằng mắt

Canxi cacbua,(đất đèn) có thể gây kích ứng với mắt làm bỏng mắt nghiêm trọng. Tiếp xúc bằng mắt có thể dẫn đến tổn thương mắt vĩnh viễn hoặc mù lòa. Nó có thể gây đau nhức, bỏng nặng, chảy nước mắt, viêm mí mắt và viêm kết mạc, mờ đục và sẹo. 

Nhiều nhà thương buôn không am hiểu đất đèn có độc hay không, không biết cách sử dụng đất đèn và liều mình dẫn đến những rủi ro đáng tiếc.
 
Nếu bạn bị trường hợp như trên do đất đèn có độc, nên lập tức rửa mắt bằng nước trong ít nhất ngay lức đo, không để quá lâu sau 15 phút. Thay nước liên tục, nếu đeo kính áp tròng, nên tháo kính ra ngay.

Sau khi rửa mắt, cần cấp cứu ngay vào bệnh viện. Khi đi cần mang kính bảo hộ để bảo vệ mắt đến khi được chứa trị bởi các bác sĩ.

Tiếp xúc với da

Đất đèn có độc không khi tiếp xúc với da? Đất đèn gây kích ứng da nghiêm trọng, phát ban, cảm giác nóng rát, mẩn đỏ, có thể bị bỏng nặng. Đặc biệt nếu da bị ướt hoặc ẩm thfi khi tiếp xúc với đất đèn càng thêm nguy hiểm. Bởi vôi từ đất đèn có thể ăn da gây loét và sẹo sâu khó chữa. Đất đèn tiếp xúc với da nhiều lần / kéo dài có thể gây khô hoặc phát ban. 
 
Để điều trị khi đất đèn có độc tiếp xúc với da, ngay lập tức rửa sạch da bằng nhiều xà phòng trong nước. Rửa trong ít nhất 15 phút sau khi da tiếp xúc, để quá muộn không rửa kịp thời sẽ dẫn đến nguy hiểm.

Nếu bị bỏng bởi đất đèn khi mặc quần áp, cần loại bỏ quần áo, giày dép bị nhiễm bẩn và rửa da nhiễm bẩn với một lượng lớn nước. Mang găng tay thích hợp để tránh tiếp xúc với da. Cần cấp cứu ngay. 

Trường hơp nuốt phải đất đèn

Nuốt phải đất đèn gây bỏng đường tiêu hóa, hô hấp, buồn nôn, nôn, đầy hơi và đau đầu, bất tỉnh. 

Nếu bạn nuốt phải đất đèn có độc, không nên uống nước mà phải ngay lập tức rửa sạch miệng bằng nước lạnh. Nếu nạn nhân tỉnh táo, hãy cho nạn nhân uống 2 - 4 ly sữa hoặc nước.

Khi nuốt phải đất đèn có độc, không bao giờ cho bất cứ thứ gì vào miệng nếu người đó đã bất tỉnh. Cần tiến hành rửa miệng cho bạn nhân. Sau khi rửa xong, hãy cho nạn nhân uống 1-2 muỗng canh than hoạt tính trộn với nước 8 ml nước. Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, hãy nhanh chóng đưa nạn nhân đến các trung tâm y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời. 

Hít phải đất đèn

Khi thấy miệng, mũi, cổ họng, đau rát, ho và khó thở nặng, có thể bạn đã hít phải đất đèn và bị phù phổi. Trường hợp nặng hơn nữa là các dấu hiệu như thở nhanh bất thường, đau đầu. Hít phải đất đèn có độc có thể gây kích ứng nghiêm trọng đường hô hấp. Việc hít phải nhiều lần có thể gây viêm phế quản mạn tính. 
 
Nếu bạn đang gặp trường hợp trên, phải nhanh chóng di chuyển đến nơi có  không khí trong lành ngay lập tức. Nếu nạn nhân bất tỉnh, đưa họ ra khỏi khu vực đó ngay, cần cung cấp oxi ngay tức thì, hô hấp nhân tạo.

Hiện tại, không có thuốc giải độc có sẵn cho ngộ độc đất đèn. Chri có cách phòng ngừa là rửa sạch vùng bị tiếp xúc bằng nước. 
 
Mặc quần áo bảo hộ thích hợp để tránh tiếp xúc da với đất đèn, mang theo dụng cụ thở ô xi, mặt nạ phòng độc, đeo kính bảo hộ, găng tay. Vệ sinh và rửa sạch các vùng đã tiếp xúc với đất đèn. Nên hạn chế dấm trái cây bằng đất đèn để đảm bảo sức khỏe cho cả người dấm lẫn những khách hàng sử dụng trái cây.

Bây giờ thì bạn đã biết đất đèn có độc không, các nguy hiểm và cách điều trị khi trúng độc đất đèn rồi chứ? Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu rộng hơn về hợp chất hóa học này và biết cách sử dụng hiệu quả.

| Xem thêm: Vải địa kỹ thuật là gì? 

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
2
Tổng số truy cập:
1.379.709
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Website được thiết kế bởi Tất Thành
top