Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099

Cách gia cố móng nhà cũ tiết kiệm và hiệu quả nhất

Cập nhật:
Lượt xem:
Các cách gia cố móng nhà cũ tiết kiệm, nhanh chóng và hiệu quả nhất bằng phương pháp gia cố móng, gia cố cột, cấy thêm cột, tăng kết cấu chịu lực,... Dưới đây sẽ là tổng hợp những phương pháp gia cố móng nhà cũ vừa tiết kiệm lại hiệu quả nhanh chóng mà bạn nên tham khảo.

Tại sao phải gia cố nền móng cũ

Nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng có vị trí dưới cùng nhưng vô cùng quan trọng của bất kỳ công trình nhà ở nào. Nó đóng vai trò quan trọng bậc nhất, là bộ phận chịu lực nén của toàn bộ ngôi nhà. Chính vì thế, trong bất kỳ công trình xây dựng mới nào, việc gia cố nền móng cũng là vấn đề quan trọng nhất.

gia cố nền móng cũ

Tại sao phải gia cố nền móng cũ?

Tuy nhiên, rất nhiều ngôi nhà sau một thời gian đi vào hoạt động bị thoái hóa, xuống cấp trầm trọng. Chẳng hạn như các tình trạng nứt móng, thấm dột gây ẩm mốc tường, lún, lõm ổ gà,... 

Một số nguyên nhân khiến móng nhà bị xuống cấp là do
 • Xây dựng không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Thi công yếu kém, không đảm bảo đúng chất lượng
 • Móng lâu đời đã quá cũ
 • Do cách bố trí đồ nội thất
 • Không gian, ánh sáng hoặc có thể do kết cấu nhà chưa phù hợp với nền móng cũ.
 • Nguyên vật liệu sử dụng làm nền móng nhà không đảm bảo chất lượng tốt
 • Thiết kế độ sâu của móng không tương ứng với lực ép của ngôi nhà
Những điều này đòi hỏi bạn phải tu sửa, nâng cấp và gia cố nền móng cũ để cải thiện tình hình nền móng xuống cấp trầm trọng đó, Bởi nó không chỉ làm mất vẻ thẩm mỹ cho toàn bộ công trình mà còn gây nguy hiểm đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình, khu dân cư.

Tùy thuộc vào kết cấu và tình trạng xuống cấp sẽ có các cách gia cố móng nhà cũ phù hợp. Chẳng hạn, việc gia chủ có nhu cầu xây thêm tầng, mở rộng diện tích nhà nhiều hơn so với trước đây thì việc gia cố móng nhà cũ là việc làm không thể tránh khỏi.

Một lý do nữa cần phải tìm cách gia cố móng nhà cũ là do nhà ở xuống cấp quá mức trầm trọng hoặc đã có dấu hiệu sụt lún, nứt nẻ do nền đất yếu, ẩm ướt, thoát nước kém và khảo sát công trình chưa kỹ trước khi xây dựng. 

Cách gia cố móng nhà cũ chính là giải phá tiết kiệm và hiệu quả nhất nếu gia chủ không muốn tốn quá nhiều thời gian, tiền của và công sức đập đi toàn bộ nền móng cũ và xây lại mới hoàn toàn. Nâng cấp nền móng cũ giúp giảm đến 70% chi phí, sức lực cũng như thời gian mà vẫn có thể làm tăng khả năng chịu lực của móng nhà khi lên tầng.

Cách gia cố móng nhà cũ

Gia cố móng nhà cũ
 
Hơn nữa, cách gia cố móng nhà cũ còn là giải pháp tiết kiệm tốt đa nguồn vật liệu, nguyên liệu khi tận dụng được toàn bộ phần móng, phần tường bao che công trình trước đó. 

Để có cách gia cố móng nhà cũ tiết kiệm và hiệu quả, gia chủ nên xác định rõ các nguyên nhân và mục đích cần gia cố nền móng cũ để có giải pháp phù hợp khi thi công.

Các cách gia cố móng nhà cũ tiết kiệm - hiệu quả nhất

Thông thường, việc gia cố nền móng cũ phổ biến cho các gia đình muốn nâng cấp nhà cấp 4, mở rộng diện tích hoặc thêm tầng. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ các cách gia cố móng nhà cũ cho 3 nhu cầu phổ biến nhất này.

1 - Cách gia cố móng nhà cũ với nhà cấp 4

Thi công gia cố móng nhà cũ gặp nhiều khó khăn hơn so với việc thi công móng nhà mới. Bởi vì móng bị ràng buộc bởi các kết cấu có sẵn, cố định của móng nhà cũ.
Khảo sát kỹ lưỡng hệ móng, dầm, cột và những vấn đề mà công trình đang gặp phải xem công trình cần cải tạo nền móng gặp phải vấn đề gì để đưa ra cách gia cố móng nhà cũ phù hợp, cải tạo tiết kiệm. 
Xem xét kĩ phần dầm cột nhà, khu vực có nền đất yếu cần gia cố thêm phần móng, chọn phương án cấy cột cải tạo nhà.  
Cách gia cố móng nhà cũ với nhà cấp 4 thường được sử dụng nhất là mở rộng đế móng rộng hơn, hoặc tạo ra những kết cấu gối tựa liên kết vào móng cũ. Điều này giúp phân tán bớt lực ép từ phía trên xuống nền móng của ngôi nhà.
 
Bước 1: Nén ép đất nền trước khi mở rộng móng
Bước 2: Mở rộng đế móng
Bước 3: Gia cường đế móng
Bước 4: Chống đỡ móng cột
Bước 5: Gia cường nền nhà cũ nâng cấp nền nhà mới
Bước 6: Cấy cột cải tạo nhà

2 - Cách gia cố móng nhà cũ để mở rộng diện tích

Nhu cầu mở rộng diện tích nhà hiện nay khá phổ biến khi gia chủ hoàn toàn có thể tận dụng móng nhà cũ. Cách gia cố móng nhà cũ để mở rộng diện tích bằng biện pháp mở rộng móng như: khoan, cấy, đục, neo… để liên kết phần bê tông móng cũ và mới.
 
Cách gia cố móng nhà cũ để mở rộng diện tích

Cách gia cố móng nhà cũ để mở rộng diện tích
 
Tuy nhiên, khó khăn của việc thi công mở rộng diện tích trên nền móng cũ là gia chủ không được tác động quá nhiều đến nền móng cũ làm ảnh hưởng đến kết cấu.

Khảo sát, kiểm tra đến tính ổn định của dầm móng cần phải gia cố dầm kép và trồng trụ móng, cấy cột cải tạo nhà, chống gãy dầm. 

3 - Cách gia cố móng nâng tầng

Cách gia cố móng nâng tầng được sử dụng hiệu quả hiện nay là phương pháp gia cố móng đơn, gia cố móng băng, ép cọc gia cố móng để nâng tầng.

Việc xây nhà trên nền móng cũ hoặc nâng tầng cần:
 • Gia cố móng nhà cũ: nếu móng nhà cũ đã bị xuống cấp, không đảm bảo độ an toàn và độ chịu lực. Gia chủ cần gia cố móng bằng cách tăng tiết diện móng để tăng khả năng chịu lực. Thực hiện cách đào móng rộng hơn nền móng cũ, khoan cấy sắt thép có tiết diện lớn hơn vào đế móng. Tiến hàng đổ bê tông mới với tiết diện diện tích lớn hơn, rộng hơn nền móng nhà cũ đối với gia cố móng đơn.
 • Gia cố móng băng được thực hiện tương tự bao gồm cả gia cố băng chìm và gia cố băng nổi.  
 • Cấy cột cải tạo nhà: Tùy thuộc vào nhu cầu gai chủ cần lên bao nhiêu tầng mới xác định được cần gia cố móng nâng tầng như thế nào. Tuy nhiên, vẫn cần đục đi lớp hồ, xi măng hoặc vật liệu cũ bên ngoài. Khoan cấy thép và đai thép, nếu cột lớn thì đổ bê tông thông thường. Cần tiến hành liên kết lớp bê tông mới và lớp bê tông cũ của nền móng nhà cũ. 

Các lưu ý khi gia cố móng nhà cũ

Một vài lưu ý nhỏ cho các công trình nhà ở cũ cần, gia cố móng nâng tầng, mở rộng diện tích hoặc gia cố cho nhà cấp 4 mà bạn cần nhớ:
 • Khảo sát chi tiết nền móng cũ để lựa chọn cách gia cố móng nhà cũ phù hợp 
 • Kiểm tra độ chặt và tính chất của đất và khả năng chịu lực của khung kết cấu tại vị trí móng cần gia cố để tìm giải pháp thiết kế kết cấu chính xác cho phần móng bổ sung.
 • Không nên tác động mạnh hoặc tác động quá lớn vào nền móng cũ
 • Khi xây nhà trên nền móng cũ cần lựa chọn nguyên vật liệu và kỹ thuật thi công đảm bảo
 • Lên kế hoạch gia cố nền móng cũ để không gây ảnh hưởng đến nhà bên cạnh
Trên đây là các cách gia cố móng nhà cũ và những thông tin hữu ích khác bạn cần bỏ túi ngay để có thêm kinh nghiệm khi thi công. Mong rằng, những chia sẻ trên đây của vai dia ky thuat Nguyên Đức sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc gia cố nền móng và thi công hiệu quả, tiết kiệm nhất.
 

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
1
Tổng số truy cập:
1.379.715
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Website được thiết kế bởi Tất Thành
top