Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Những khoảnh khắc lịch sử in dấu suốt 40 năm qua

Cập nhật:
Lượt xem:

VẢI ĐỊA KỸ THUẬT KHÔNG DỆT

NGUYÊN ĐỨC - NHÀ SX VẢI ĐỊA KỸ THUẬT LỚN NHẤT VIỆT NAM

Hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7
Hotline: 0902.260.099

Chất lượng tạo nên sự khác biệt, uy tín xây dựng nên thương hiệu 

================
Chờ đợi những tin tức: Hàng ngàn đổ xô đến các viên Tao Đàn trước số 5 Lý Thường Kiệt ở ngã ba của Lý Thường Kiệt và Lê Thánh Tông đường phố ngày nay, đối diện với trụ sở chính của Thông tấn xã Việt Nam, nơi mà một chuỗi pháo nổ là treo từ tầng 5 của văn phòng xuống đất để kỷ niệm thống nhất đất sắp xảy ra của cả nước. - VNA File Photo

Lê Hương

Đó là một thời điểm khi tất cả những hy sinh và cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam, cuộc đấu tranh tiến hành chống lại tất cả các tỷ lệ cược, công minh, đỉnh cao là Đại thắng mùa xuân năm 1975.

Chơi một phần không nhỏ trong cuộc đấu tranh là các phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam, những người "lính thông tin" luôn luôn trên tuyến đầu của cuộc kháng chiến.

Vượt qua những tài liệu nghèo và điều kiện kỹ thuật, họ đã chiến đấu để đảm bảo thông tin và hình ảnh được cập nhật liên tục, thúc đẩy tinh thần chiến đấu của các lực lượng vũ trang của quốc gia cũng như độc giả trong nước và trên thế giới.

"Các phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam đã có mặt tại tất cả các mặt trận, với mỗi quân diễu hành", cựu Chủ tịch nước Lê Đức Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm lần thứ 50 của cơ quan này vào ngày 14 Tháng Chín 1995.

"Nó bị mất hơn 260 nhà báo, 20 phần trăm nhân viên của mình sau đó. Đó là một tổn thất nghiêm trọng, nhưng đồng thời một niềm tự hào, một đóng góp vô giá của cơ quan để các nguyên nhân quốc gia của đấu tranh cho giải phóng và bảo vệ chủ quyền của mình."

Trong giai đoạn 1965-1975, cơ quan này đã gửi hàng trăm phóng viên và kỹ thuật viên đến các khu vực trung tâm và phía nam của đất nước  Đó là một thời gian khi mỗi và mỗi nhân viên, từ các nhà lãnh đạo để tẩy rửa, từ biên tập viên, biên dịch viên và phóng viên cho các kỹ thuật và trình điều khiển đã nhận thức được họ đã đóng góp cho cách mạng.

Trong nhà lên dẫn trước chiến thắng lịch sử, VNA nhà báo tiếp trước các lực lượng giải phóng 'từ tất cả các hướng vào Sài Gòn.

Do Phương, cựu tổng giám đốc của cơ quan này, nhớ lại rằng một nhóm đặc biệt do các giám đốc sau đó nói chung Đào Tùng được phân công về phía Nam vào giữa tháng Ba năm 1975, sau khi giải phóng Buôn Ma Thuột, báo cáo về tình hình và hỗ trợ Thong Xa Giai Phong (Liberation News Agency, chi nhánh phía Nam của Thông tấn xã Việt Nam) Tân.

"Nhóm nghiên cứu đã tụ tập kinh nghiệm các nhà báo như Trần Mai Hạnh và Văn Bảo. Đội khác nhau của các nhà báo và các kỹ thuật viên đã được gửi đến khu vực miền Trung và miền Nam, với đội bóng cuối cùng của các nhà báo, Trần Mai Hương và Lâm Hồng Long, hướng đến chiến trường Huế," ông nói.

"Từ giữa tháng Ba đến đầu tháng năm 1975, bàn Southern News và Quân News Desk tin tức được công bố gần như không ngừng", Phương nói.

"Chúng tôi không thể chờ đợi cho các thường xuyên công bố cuối ngày nhưng phải in những tin tức được cập nhật ngay lập tức khi chúng tôi nhận được thông tin mới nhất từ ​​phía trước từ các phóng viên và nhiếp ảnh gia riêng của chúng tôi Chưa bao giờ các biên tập viên làm việc rất bận rộn và vui vẻ. Nhân viên làm việc tại căng tin văn phòng, những người ăn bận rộn phục vụ, cũng khao khát cho những tin tức mới nhất. "

Báo cáo lịch sử

Đến cuối tháng tư, năm 1975, các khu cắm trại của Thông tấn xã Giải phóng trong rừng Tây Ninh (99km đi từ Sài Gòn) đã nhộn nhịp với các hoạt động như là quân giải phóng nhanh chóng tiến về Sài Gòn.

Các phóng viên và nhiếp ảnh gia đã được chia thành các nhóm để thảo luận về các chủ đề và tìm ra cách thức hành quân trên bản đồ thành phố để tiếp cận trạm kẻ thù quan trọng, và đạt đến Dinh Độc Lập tại sớm nhất.

Nhà báo Hạnh, được giao viết báo cáo đầu tiên về Ngày Chiến thắng, và nhiếp ảnh gia Bảo mất một chiếc xe máy Honda và đi về Sài Gòn sớm ngày 29 tháng 4.

Họ vào đến Dinh Độc Lập vào khoảng 11:45 ngày 30 tháng Tư, nơi mà một lá cờ của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam đã được bay. Họ đã gặp các nhà báo khác đi kèm với Sư đoàn bộ binh 304 và Lữ đoàn xe tăng 203, trong đó có Trần Mai Hương, Vũ Tao, Ngoc Dan, Hoàng Đình Thiêm và Quang Thanh.

Các bức ảnh của một chiếc xe tăng phá vỡ thông qua các cổng cung điện được thực hiện bởi Hương đã đạt được trạng thái mang tính biểu tượng, và được sử dụng rộng rãi như là một biểu tượng của chiến thắng.

Hạnh sau đó hỏi các thông tin quan trọng cho báo cáo của mình, bao gồm cả thời gian khi các xe tăng đầu tiên phá vỡ, và những lá cờ được kéo lên trên đầu trang của các cung điện, và làm thế nào Tổng thống chế độ Sài Gòn, Dương Văn Minh, công bố đầu hàng của ông.

Hạnh sau đó vội vã lên tầng hai, nơi mà tất cả các thành viên của nội các đầu hàng đang ngồi. Ông hỏi về chi tiết của cuộc đàm thoại giữa Dương Văn Minh và các lãnh đạo của quân giải phóng, Captain Phạm Xuân Các.

Sau đó, Hạnh và Bảo đi đến Bến Nhà Rồng, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt ra tới bờ biển nước ngoài trên một con tàu vào năm 1920, tìm kiếm một cách để giải phóng toàn bộ đất nước  Hạnh phỏng vấn một công nhân tại các cảng, ghi cảm xúc của mình về Tổng thống và suy nghĩ của mình về giải phóng và thống nhất đất nước của dân tộc.

Quay trở lại với một văn phòng tạm của Thông tấn xã Việt Nam, Hạnh đã viết một báo cáo 1.200 từ có tiêu đề "Thanh Pho Ho Chi Minh Rục Ro Mười Vang" (Thành phố tỏa sáng ở New Name Hồ Chí Minh). Báo cáo này được thực hiện tại 14:00, nhưng đó chỉ là muộn vào ban đêm, mà nó đã được gửi đến khu cắm trại của Thông tấn xã Giải phóng ở rừng Tây Ninh sử dụng mã Morse, nơi nó được gửi đến Hà Nội bằng một máy phát vô tuyến công suất lớn hơn [so với một trong những họ đã có trong thành phố].

Thông tấn xã Việt Nam công bố báo cáo trong đêm giống như phóng sự đầu tiên về thời khắc lịch sử, trong khi báo chí và radio khác phục hồi trong ngày tiếp theo.

Cho đến ngày nay, Hạnh không thể quên được niềm tự hào và hạnh phúc anh cảm thấy khi nghe báo cáo của mình trên sau đó Đài Tiếng nói Việt Nam, ngồi trong một chiếc xe với Bảo ở giữa thành phố nhộn nhịp với dòng người đổ xuống đường để chào đón quân giải phóng.

"Tôi không thể ngăn những giọt nước mắt," ông nói. "Có thể có một giây phút cảm động hơn và hạnh phúc trong cuộc sống của một nhà báo? Tôi nghĩ ông chủ của tôi, những người muốn gửi tôi đến trước, người đã giúp tôi tiến hành phỏng vấn tại các trang web, của hàng chục cán bộ kỹ thuật đã vội vã gửi báo cáo của tôi về nhà mà không có một giây phút nghỉ ngơi sau cuộc hành trình dài [Sài Gòn]. Mặc dù tôi đã ký tên, báo cáo được thực hiện bởi nhiều người ... "

Ảnh nhà báo Kiêm, một người đã được trên trang web của nhiều trận đánh ác liệt, bao gồm cả những người thân trong Vĩnh Linh và Cồn Cỏ, tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn và chứng kiến ​​chiến thắng vào buổi trưa ngày 30 tháng Tư.

Kiếm cũng đã làm việc như một quan chức quân sự của nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam, chứng kiến ​​việc rút quân đội Mỹ khỏi miền Nam Việt Nam và trao đổi tù nhân tại trại David ở sân bay Tân Sơn Nhất vào năm 1973 sau khi Hiệp định Paris được ký kết.

Kiếm cho biết anh nhìn thấy được tình cảm của người dân Sài Gòn trong mắt của họ khi ông và các đồng nghiệp của ông trong bộ quân phục của quân đội của nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam vượt qua các đường phố, được hộ tống bởi những đội quân Gòn Sai.

"Mặc dù chúng tôi đã không nói bất cứ điều gì với nhau, tôi cảm thấy tình yêu của người dân Sài Gòn, đối với chúng tôi.

"Tình cảm đó dường như để phá vỡ ra vào ngày 30 tháng Tư, khi người dân địa phương đổ ra đường phố để nhận quân giải phóng," ông nói.

"Họ còn mang bánh và thuốc lá và những thứ khác làm quà tặng. Đồng nghiệp của tôi, Đinh Quang Thanh, nhảy xuống từ chiếc xe của chúng tôi để có cận cảnh của người dân. Họ đặt những món quà trong túi Thanh khi anh đang cầm một máy ảnh không thể nhịn được bất cứ điều gì với bàn tay của mình.

"Tôi lấy một bức ảnh của Thanh ở giữa đám đông, mà tôi nghĩ rằng nắm bắt được những biểu hiện sinh động nhất của mong muốn người dân miền Nam vì hòa bình," Kiêm cho biết.

Phản ánh về thời gian đó, ông nói: "Tôi nghĩ tôi may mắn hơn nhiều so với những người khác để có cơ hội để" chiến đấu "với máy ảnh của tôi trong thời gian chiến tranh, không bị thương và có thể chứng kiến ​​những giây phút cuối cùng của cuộc chiến, "ông nói.

Trở lại tại HQ

Trong khi các nhà báo trên chiến trường biên soạn những kỷ niệm khó quên, đồng nghiệp của họ tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam tại Hà Nội cũng đốt nến nửa đêm trên các bản tin chiến.

The Southern News Desk, thành lập vào năm 1960, thực hiện thành công sứ mệnh lịch sử của mình trong 15 năm.

Nhiệm vụ chính của bộ phận bao gồm chỉnh sửa tất cả các mẩu tin tức và phóng sự của phóng viên TTXVN và các cơ quan thông tấn quốc tế khác về cuộc chiến và cuộc sống của người dân sống ở phía nam vĩ tuyến 17.

Năm 1973, Tổng cục đã 30 nhân viên, phần lớn những người đã từng làm việc trong các khu vực trung tâm, như Võ Thế Ái, Nghiêm Thị Tú, Trần Mai Hạnh và Đinh Trọng Quyền.

"Trong hai năm 1973 và 1974, các bản tin bảo hiểm những câu chuyện thú vị nhất. Nó cung cấp thông tin cập nhật về các trận đánh, các phong trào của người dân miền Nam trong khu vực nông thôn và thành thị, những câu chuyện về những người lính trở về phía bắc từ phía nam cũng như chiến sĩ cách mạng phát hành từ các nhà tù Mỹ, "Nguyễn Thu Hương, một cựu biên tập viên của các bộ phận nói.

Ai, cựu trưởng bộ phận, cho biết đầu năm 1975, nhiều nhà báo có bộ phận đã được gửi đến phía nam. Chỉ có mười người làm việc tại văn phòng Hà Nội. Họ đã sử dụng để ở lại qua đêm tại văn phòng để cập nhật bản tin.

Ngày Tết Nguyên đán năm 1975, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã gửi một bó hoa để bộ phận này, khen ngợi các nhân viên hoàn thành nhiệm vụ của mình.

"Tôi phải khẳng định rằng tất cả các báo cáo đầu tiên và hình ảnh chúng tôi đã nhận vào ngày lịch sử 30 tháng tư năm 1975 đã được gửi về Hà Nội, phóng viên của chúng tôi", Phương nói.

"Bản thân tôi cập nhật hàng ngày news chiến để Đảng và lãnh đạo Nhà nước, người đã nói với tôi rằng Thông tấn xã Việt Nam nên nổ pháo nổ khi chúng tôi nhận được tin thắng lợi hoàn toàn, như là một cách để thông báo cho các cư dân của Hà Nội.

Không có nhân viên của bàn Southern News sẽ bao giờ quên những giây phút họ nghe thấy Tổng thống của chế độ Sài Gòn, Dương Văn Minh, công bố đầu hàng vô điều kiện một lúc buổi trưa, ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Vào thời điểm đó, các cửa và cửa sổ của căn phòng với các bàn điện thoại đã được mở rộng. Khối lượng của các đài phát thanh đã được bật tối đa để mọi người có thể nghe thấy giọng nói của Minh.

Một chuỗi pháo nổ đã được treo từ tầng 5 của văn phòng để xuống đất. Nó đã được đặt ra và những âm thanh hạnh phúc của chiến thắng vang lớn tiếng.

Hàng ngàn đổ xô đến các viên Tao Đàn trước 5 Lý Thường Kiệt tại ngã ba Lý Thường Kiệt và Lê Thánh Tông đường phố ngày nay.

"Họ đứng trên băng ghế sau của xe đạp của họ hoặc nhảy lên trên đầu của chiếc xe đang đậu đối diện với văn phòng của chúng tôi khi nghe tin với nụ cười rộng", Hương nhớ lại.

"Đêm đó, toàn bộ của Hà Nội không thể ngủ được," cô tiếp tục, "Đồng nghiệp của tôi Đào Tuyết Mai và tôi đã gia nhập dòng suối bất tận của những người đi bộ qua thành phố.

"Chúng tôi đi từ đường phố đến đường phố, mỉm cười và ôm người lạ như chúng tôi là những người bạn thân thiết. Mọi người dường như ngày một cao của hạnh phúc bất tận ..."

"Chúng tôi rất tự hào về những đóng góp của chúng tôi, đặc biệt là trong chiến dịch Hồ Chí Minh mà thống nhất Tổ quốc", Phương nói.

"Chúng tôi cũng tự hào rằng các nhà lãnh đạo của quốc gia đã luôn luôn mang tên Thông tấn xã Việt Nam là nhà cung cấp thông tin chiến lược đáng tin cậy của Đảng và Nhà nước." - VNS

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
19
Tổng số truy cập:
472.755
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành