Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099

Nguyên nhân xói mòn đất

Cập nhật:
Lượt xem:
Xem nguyên nhân xói mòn đất chủ yếu ở nước ta là gì? Nguyên nhân chủ yếu có thể là do mưa, phá hoại rừng, tàn phá cây trồng, thảm thực vật hay do nguyên nhân xói mòn nào khác? Làm thế nào để chống xói mòn đất hiệu quả giúp kiểm soát xói lở, nhăn chặn xói mòn dưới đây đang được sử dụng nhiều nhất và được xem là hiệu quả nhất.

Nguyên nhân xói mòn đất
Nguyên nhân xói mòn đất là gì?

Nếu bạn đang thi công vải địa kỹ thuật hoặc các dự án xây dựng nào đó tại địa hình bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xói mòn đất. Hãy xem các nguyên nhân xói mòn đất ở dưới đât để tìm các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát xói lở, bảo tồn công trường xây dựng và bảo vệ cấu trúc của công trình. Giảm thiểu các chi phí phát sinh không mong muốn khi thi công.

Nguyên nhân xói mòn đất

Bạn đã biết xói mòn đất là gì chưa? Xói mòn đất là một quá trình tự nhiên khi lớp mặt hoặc tầng trên cùng của mặt đất bị di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. 

Hiện tượng xói mòn đất có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến công tác trồng trọt, sinh hoạt nông nghiệp và tính chất của đất. Bởi lớp đất mặt là phần đất có chất hữu cơ cao nhất, màu mỡ, rất thích hợp cho việc canh tác. Khi đất bị xói mòn, thoái hóa, làm ảnh hưởng trầm trọng đến tiềm năng sản xuất nông nghiệm, chất lượng nước mặt thấp, khả năng thoát nước kém đi.
Hình ảnh xói mòn đất

Nguyên nhân xói mòn đất có thể là do nước, khí hậu, gió hoặc do các hoạt động trồng trọt và khai thác đất của con người. Các loại cây trồng có thể gây xói mòn đất như: cà phê, bông, chè, thuốc lá, dầu cọ, đậu tương và lúa mì có thể làm tăng xói mòn đất vượt quá khả năng duy trì của đất.

Các nguyên nhân xói mòn đất cụ thể là:

Nguyên nhân xói mòn đất do mưa và nước mưa chảy tràn

Tron những trận mưa lớn xói mòn đất là việc không thể tránh khỏi. Bởi những hạt mưa lớn có thể nhanh chóng phá vỡ kết cấu lớp mặt của đất, phân tán lớp đất mặt thành những hạt nhỏ. Khi nước mưa chảy tràn sẽ làm trôi lớp đất mặt này đi gây nên hiện tượng xói mòn đất.
 
XÓi mòn, sạt lở đất

Xói lở dất do mưa

Nguyên nhân do tàn phá rừng - cây trồng, thảm thực vật

Ở Việt Nam, nguyên nhân xoi mòn đất chủ yếu là việc chặt phá rừng, đối rừng, chặt cây. Chính điều này đã làm giảm cấu trúc tổng thể của đất, ngoài việc giảm mức độ chất hữu cơ, làm cho đất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ môi trường, khí hậu hơn như gió, mưa,...
 
Xói mòn đất

Hình ảnh đất bị xói mòn do phá rừng làm nương rẫy

Đặc biệt nạn phá rừng làm nương rẫy của bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã làm ảnh hưởng không nhỏ và là nguyên nhân xói mòn đất trầm trọng. Việc phá rừng, phát nương làm rẫy, trồng du canh các loại cây trồng như ngô, khoai sắn, không chịu cải tạo và bảo vệ đất. Dẫn đến đất bị cạn kiệt, gây ra xói mòn nghiêm trọng hơn.

Độ dốc của đất

Nguyên nhân xói mòn đất một phần không nhỏ là do độ dốc của đất. Các đặc tính vật lý của đất chính là nguyên nhân xói lở đất nặng nền hơn. Thậm chí, nhiều trường hợp xói lở đất gây thiệt hại rất nhiều về hoa màu, nhà cửa và tính mạng của con người.
xói lở do độc dốc của đất

Xói lở do độc dốc của đất

Đặc biệt ở những nơi đất có độ dốc cao như gần đồi, núi. Nếu gặp các trường hợp xảy ra các trận mưa, bão lớn kéo dài khiến việc xói lở diễn ra trầm trọng và nguy hiểm hơn. Bởi địa hình dốc, dòng chảy của nước rất mạnh, chuyển động nhanh hơn theo hướng xuống dốc. 

Gió

Bạn có nghĩ gió là nguyên nhân xói mòn đất không? Thực tế, Gió có thể là nhân tố chính trong việc giảm chất lượng đất, khiến đất dễ bị xói mòn. Đặc biệt nếu cấu trúc của đất đã bị nới lỏng.
 
Xói mòn đất do gió

Nhiều vùng bị xói mòn đất do gió
 
Tuy nhiên, nếu chỉ gió nhẹ thường sẽ không gây ra quá nhiều thiệt hại. Đất dễ bị xói mòn nhất đất cát hoặc các loại lớp đất mặt, hạt bụi nhẹ có thể bị gió cuốn và di chuyển qua không khí. Các trường hợp gió mạnh, bão lớn có thể thôi bay lớp đất mặt nhanh chóng.

Trên đây là các nguyên nhân xói mòn đất chủ yếu mà bạn nên nắm rõ. Tìm đùng nguyên nhân gây xói lở đất giúp các chủ công trình có thể tìm các biện pháp chống xói mòn đất tiết kiệm, hiệu quả nhất và bảo vệ được các công trình an toàn.
biện pháp chống xói mòn trên đất dốc
 
 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
6
Tổng số truy cập:
1.393.191
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Website được thiết kế bởi Tất Thành
top