Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Nguồn kinh phí tư nhân thúc đẩy chuỗi cung cấp ở địa phương

Cập nhật:
Lượt xem:

Vấn đề làm thế nào để huy động các nguồn đầu tư đa dạng ở Việt Nam vì sự phát triển kinh tế quốc dân đã là mục tiêu của nhiều diễn đàn kinh tế. 

 

Kinh tế Việt Nam, kinh doanh, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin vietnamnet, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam

Nhà kinh tế học cao cấp Nguyễn Mai thảo luận về những nỗ lực mới nhất của các doanh nghiệp trong nước để hình thành và củng cố chuỗi cung ứng sản phẩm trong nước và toàn cầu, và Việt Nam cần làm gì để thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân với sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ.

Các doanh nghiệp tư nhân như Vingroup và TH Group đang chủ động tạo ra các chuỗi cung ứng toàn cầu và địa phương Ảnh: Lê Toàn

Chuỗi cung ứng với liên minh địa phương

Vingroup, một công ty đa lĩnh vực hàng đầu, đang hợp tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa để thành lập các chuỗi cung ứng nông sản tại địa phương.

Trong vài năm gần đây, Vingroup đã phát triển một mạng lưới rộng khắp của hàng trăm siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên khắp đất nước, và tham gia vào nông nghiệp công nghệ cao ở nhiều địa điểm.

Nhóm đã hợp tác với nhiều nhà sản xuất và kinh doanh và đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, dựa trên triết lý "tăng cường mối liên kết giữa các doanh nghiệp trong từng ngành sản phẩm cụ thể để nâng cao khả năng cạnh tranh để cân bằng các đối thủ nước ngoài trong thị trường nội địa".

Theo đó, Vingroup đã giảm tỷ lệ chiết khấu xuống từ 0 đến 5% đối với một số mặt hàng nông sản được sản xuất trong nước bán tại các siêu thị của Vingroup. 

Các nhà bán lẻ khác như chuỗi siêu thị của Thái Lan BigC đã hạ giá sản phẩm của Việt Nam xuống 25%, mức mà nhiều nhà sản xuất trong nước không thể chấp nhận.

Vingroup đã ký hợp đồng với 250 nhà cung cấp trong nước và hàng trăm hợp tác xã nông nghiệp mới liên quan đến việc sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại và thân thiện với môi trường. 

Họ cũng hướng dẫn nông dân cách canh tác và thu hoạch một cách có hiệu quả, phấn đấu tạo ra một chuỗi cung ứng với chi phí thấp hơn đồng thời rút ngắn thời gian giao hàng từ sản xuất sang giá bán lẻ. 

Quá trình này đã đem lại lợi ích cho các nhà sản xuất, các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng, người tiêu dùng, và chính Vingroup.

Câu chuyện về Vingroup tạo thành liên minh cùng có lợi với nhiều nhà sản xuất và nhà phân phối tạo ra mô hình cho các doanh nghiệp địa phương khác trở nên tự lực khi phát triển mạng lưới và chuỗi cung ứng của mình. 

Điều này sẽ cho phép họ tận dụng các cơ hội đang thịnh hành trên cả thị trường trong nước và thế giới. 

Các doanh nghiệp địa phương, nguồn cung toàn cầu

Nhóm dinh dưỡng hàng đầu trong nước Vinamilk, nhà sản xuất sữa tư nhân TH true MILK, và công ty viễn thông Viettel đã phát huy hiệu quả các chuỗi cung ứng toàn cầu của mình.

Vinamilk, có 18 năm kinh nghiệm trong thị trường nước ngoài, hiện đang bán sản phẩm tại hơn 40 quốc gia trên toàn cầu. 

Các thị trường nước ngoài bao gồm Mỹ, nhiều nước Châu Âu và Châu Phi, New Zealand, Myanmar, và Thái Lan.

Công ty hiện sở hữu 10 trại chăn nuôi bò sữa và 13 nhà máy sữa trên toàn quốc, và hai nhà máy siêu nhỏ Vinamilk, mỗi nhà máy có công suất 800 triệu lít sữa mỗi năm. Vinamilk cũng có ba nhà máy ở nước ngoài. 

Trong giai đoạn 2011-2015, năng suất lao động của công ty tăng trung bình 10,19%, và giá trị gia tăng đã tăng 14,5% mỗi năm. 

Năm nay, Vinamilk sẵn sàng đạt doanh thu 66 nghìn tỷ đồng (3 tỷ USD). 

Với thương hiệu được quốc tế công nhận, việc bán nhà nước của Vinamilk rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

Tại thị trường Việt Nam, TH MILK thật sự - một người mới đến ngành sữa - đã tìm ra cách tiếp cận mới để thu hút người tiêu dùng. 

Thông qua một chiến dịch truyền thông mở rộng khuyến khích 'sữa sạch', TH Group đã đặt thương hiệu của mình theo cách khác biệt với các nhà sản xuất sữa Việt Nam khác.

Chỉ sau 5 năm, Tập đoàn TH đã trở thành nhà sản xuất sữa tư nhân lớn nhất của Việt Nam. 

Nhóm đã tiến hành một cuộc đột nhập vào Nga với một dự án nuôi bò sữa đầy tham vọng và chế biến sữa trên diện tích hơn 100.000 héc-ta.

So với tập đoàn viễn thông nhà nước hàng đầu của VNPT, Viettel quân đội là một thị trường tương đối mới đối với thị trường viễn thông. 

Bằng cách theo đuổi một chiến lược phát triển tốt, công ty đã vượt xa VNPT trong nhiều mốc quan trọng - ví dụ doanh thu, lợi nhuận và đóng góp thuế.

Các số liệu tình báo của GSMA cho thấy vào giữa tháng 9 năm 2016, Viettel đã chiếm một vị trí trong số 30 tập đoàn hàng đầu thế giới về thuê bao với 26 triệu thuê bao gửi đi, tăng mạnh so với con số 10 triệu trong năm 2013.

Các ví dụ này cho thấy nhiều nhóm doanh nghiệp Việt Nam có khả năng thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu, làm cho sản phẩm địa phương có khả năng cạnh tranh trong các thị trường khu vực và quốc tế.

Mục tiêu là thúc đẩy sự tham gia giữa các chuỗi cung ứng của các công ty hàng đầu trong nước và các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương (SMEs).

Để đạt được mục tiêu này, những người chơi hàng đầu này phải giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa quảng bá hàng hoá của họ trong từng chuỗi cung ứng cụ thể. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động để chiếm một phân đoạn thị trường cụ thể trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Điều này đặc biệt quan trọng đối với thị trường lao động, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và dần dần thay thế mô hình xuất khẩu lao động hiện nay bằng những thiếu sót.

Sự hỗ trợ của nhà nước về cung

Trong những năm gần đây, chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp để khuyến khích các doanh nghiệp địa phương trở nên chủ động hơn trong việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Chính phủ cũng tìm cách tăng cường liên minh ngang trong các chi nhánh sản phẩm cụ thể, xây dựng quỹ hỗ trợ kinh doanh trong khoa học và công nghệ, bảo lãnh tín dụng và giảm thuế, tổ chức các trung tâm hỗ trợ DNNVV và các vườn ươm công nghệ.

Điều này đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ trong việc khởi nghiệp kinh doanh mới và tăng sự đóng góp của khu vực tư nhân vào phát triển kinh tế, xã hội và kinh tế trong những năm gần đây.

Tại thời điểm này, điều quan trọng là hoàn thiện các chính sách, đảm bảo rằng chúng khả thi, thực thi và thực sự có lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các thành phần khác.

Viện Nghiên cứu Mitsubishi của Nhật Bản đã phối hợp với Viện Quản lý Kinh tế Trung ương của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong một dự án gọi là "Tăng cường ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam", đề xuất áp dụng mô hình thành công của Nhật Bản để khuyến khích các DNNVV Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động trong nước và Chuỗi cung ứng sản phẩm quốc tế.

Hiện tại, mỗi tỉnh, thành phố có hai trung tâm hỗ trợ kinh doanh: một cơ quan xúc tiến công nghiệp thuộc Sở Công thương, một cơ quan hỗ trợ DNNVV thuộc sự quản lý của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Dựa trên cuộc điều tra dự án, các trung tâm này vẫn không thực hiện được càng hiệu quả càng tốt. 

Hai lý do chính là do thiếu nguồn lực về tài chính, máy móc, trang thiết bị và tư vấn và mức hỗ trợ thấp cho các doanh nghiệp tư nhân - đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ.

Dự án tăng cường sau đó đề xuất sáp nhập hai trung tâm này thành các trung tâm công nghệ công cộng địa phương (LPTCs). 

Một trung tâm mới như vậy sẽ đóng vai trò là nguồn nghiên cứu và phát triển cho công nghiệp hóa ở từng địa phương; Là trung tâm hỗ trợ tài chính và công nghệ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Và là nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp, hải sản, lâm nghiệp và khai khoáng.

Các LPTCs sẽ sử dụng các chuyên gia hàng đầu về công nghệ, tài chính và quản trị doanh nghiệp. 

Họ sẽ được trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại và được cộng đồng địa phương tài trợ - hoặc có thể huy động vốn từ các nguồn khác trong và ngoài nước, cho phép họ hoạt động như các đơn vị độc lập tài chính.

Nhật Bản hiện có 600 phòng LPTC, mỗi phòng có khoảng 100 chuyên gia và nhân viên khác. Bao gồm 3 trung tâm lớn với nhân sự vượt trên 300 người.

Mô hình này cần được xem xét thêm để áp dụng tại Việt Nam. Trong bối cảnh hiện tại, chúng ta chỉ có thể áp dụng mô hình này ở hai trung tâm phát triển chính là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh - hiện đang có hơn 60% doanh nghiệp tư nhân ở địa phương và có tiềm năng phát triển cao. 

Sau nhiều năm, nếu mô hình này thành công, nó có thể được nhân rộng ở các địa phương khác.

Với hơn một nửa triệu doanh nghiệp tư nhân (97% trong số đó là doanh nghiệp vừa và nhỏ), cam kết của chính phủ về việc có một triệu doanh nghiệp tư nhân vào năm 2020 và nhiều mô hình chuỗi cung ứng đã được thiết lập, đầu tư tư nhân vào phát triển công nghiệp hỗ trợ chắc chắn sẽ được mở rộng 2017-2020, đặt nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế và định hướng nền kinh tế xanh đang phát triển của Việt Nam.

VIR

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 0432.020202
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
7
Tổng số truy cập:
461.055
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành