Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Không có sự ngăn chặn mạnh mẽ đối với khai thác cát bất hợp pháp

Cập nhật:
Lượt xem:

VietNamNet Bridge - Nâng cao nhận thức về những tác động tiêu cực của khai thác cát đã gây ra sự phẫn nộ của công chúng vào cuối năm, nhưng nó đã tiến triển nhanh.

Khai thác cát trái phép, xói mòn sông, kinh tế Việt Nam, cầu Vietnamnet, tin tức tiếng Anh về Việt Nam, tin Việt Nam, tin tức về Việt Nam, tin tức tiếng Anh, tin tức Vietnamnet, tin mới nhất về Việt Nam, Việt Nam

Cư dân di chuyển tài sản từ nhà của họ nằm trên bờ sông Đồng Nai ở tỉnh Đồng Nai, lo sợ sự xói mòn đất đai do khai thác cát bất hợp pháp.

 

Việc khai thác không kiểm soát cát đã làm hại đến môi trường, làm tổn thương cấu trúc và an toàn của giao thông đường thủy, gây xói mòn đất và làm thay đổi lưu lượng nước.

Tuy nhiên, có vẻ như lợi nhuận cao đã làm mù các thợ mỏ cát bất hợp pháp đến sự tàn phá mà họ gây ra, bao gồm sự sụp đổ của ngôi nhà trên bờ sông.

Các phóng viên của tờ An ninh Thế giới gần đây đã đi thăm sông Sài Gòn để xem xét kỹ hơn việc khai thác cát.

Ba, một ngư dân lớn tuổi, nói với họ rằng nước sông đã trở nên đen tối và đen so với một thập kỷ trước, khi nó chảy trôi chảy và đầy cá và tôm.

"Xói mòn đã trôi đi nhiều ngôi nhà, vườn hoa và trang trại", Ba nói, thở dài. "Chúng tôi không biết người ta sẽ đi đâu nếu tình huống này tiếp diễn."

Khoảng 200m từ cầu Bình Phước, một số nhà ở hiện nay không ổn định do xói mòn đất đang ăn sâu vào nền móng của họ. Một con đường xi măng đã bị cuốn trôi, và một số ngôi nhà bị bỏ hoang ở giữa cồn cát.

Nước sông đã làm xói mòn một con đường ở phường An Phú Đông, quận 12, mặc dù những nỗ lực của người dân địa phương đã cố gắng để chống xói mòn bằng cách xếp chồng đống gỗ.

Vào cuối năm ngoái, người trồng cây cảnh ở phường Hiệp Bình Phước bị thiệt hại nghiêm trọng khi đắp sập.

Một người đàn ông lớn tuổi nói: "Người ta nói rằng dòng sông ngày càng hung dữ vì nhiều yếu tố, như thủy triều, dòng chảy, điều kiện địa chất và khai thác cát bất hợp pháp.      

"Nhưng các cư dân địa phương thời gian dài chắc chắn rằng khai thác cát trái phép là lý do chính", ông nói.

NV Hưng, cư dân phường Long Phước, quận 9, cho biết hàng chục hecta đất canh tác đã bị phá hủy.

"Mỗi đêm, những người khai thác cát bất hợp pháp sử dụng hàng chục 'xúc tu' để cát cát. Chúng tôi muốn các cơ quan Nhà nước thực hiện đúng các biện pháp khôi phục trật tự và ngăn chặn việc khai thác cát. "  

Từ cầu Bình Phước, các phóng viên có thể thấy rằng ba khu khai thác cát đã hoạt động suốt cả ngày.

Một số thuyền của những người khai thác cát bất hợp pháp ẩn dưới những cây to lớn đã sử dụng ống hút. Những chiếc xe vận chuyển bằng cát đã liên tục đi vào và ra khỏi khu vực và bụi bay trông rất có hại cho sức khoẻ của người dân. 

Một quan chức của phường An Phú Đông nói họ nhận thức được tình hình và yêu cầu các thanh tra giao thông và kiểm soát giao thông quận 12 xử lý các xe tải quá tải. Tuy nhiên, hai khu vực thu hái cát đã có giấy phép nên rất khó để ngăn chặn hoạt động của họ, ông nói.

Tại Long Bình và Long Phước thuộc quận 9, được coi là địa điểm có tiềm năng lớn vì chất lượng cát, chính quyền cho biết 40 ha đất đã bị cuốn trôi do xói mòn sông.

Những người dân đã mất đất đã kêu gọi lực lượng cảnh sát và chính quyền địa phương giúp đỡ. 

Một số cứu trợ

Vào cuối năm, lực lượng Công an đường thủy 3 của Bộ Công an đã thành lập các điểm kiểm tra tại Quận 9 và phối hợp với các lực lượng an ninh biên giới để chống lại những người khai thác cát bất hợp pháp.  

Những nỗ lực của họ dường như đã mang lại một số trái cây.    

Một cư dân địa phương, Nguyễn Văn Thông, nói rằng với những cuộc kiểm tra chặt chẽ hơn của cảnh sát, tình hình đã được cải thiện.  

"Người dân địa phương không còn tỉnh táo vào ban đêm để chống lại những kẻ khai thác cát bất hợp pháp. Chúng tôi từng gánh gạch trong cả hai tay (để ném) để đuổi tàu cát đi. "

Tuy nhiên, ông Thông cũng cho biết ông sợ rằng lợi nhuận cao có thể sẽ thúc đẩy các thợ mỏ cát trở lại sau khi nghỉ giải lao khi chính quyền nới lỏng chế độ kiểm tra.

Trạm cảnh sát Cát Lái và lực lượng Công an đường thủy 3 cùng nhau quản lý một đoạn sông Sai Gon dài 30 km từ ngã ba Đổ Đô đến Đồng Nai.

Trong một cuộc cãi vả chống lại những kẻ khai thác cát bất hợp pháp vào tháng trước, thủ phạm đã liều lĩnh để chống lại lực lượng cảnh sát, đổ một lượng lớn cát lên tàu cảnh sát cố gắng chìm nó. Cảnh sát đã phải tìm sự trợ giúp khẩn cấp từ đội trên bờ.

Những người khai thác cát bất hợp pháp ở đây cực kỳ bạo lực và sẵn sàng chiến đấu chống lại chính quyền, Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn khẳng định.

Chỉ với một chiếc thuyền cát cỡ lớn trên sông, ông Tuấn cho biết, họ đã sẵn sàng chìm tàu ​​và máy móc trị giá 700-800 triệu đồng khi chính quyền cố gắng ngăn chặn họ.

Ông cũng nói rằng nhiều công nhân khai thác cát là người Khmer từ các tỉnh phía tây đến thành phố để làm việc với mức lương bổng. Công an đã gặp khó khăn vì họ không có giấy chứng minh nhân dân hoặc đăng ký tạm thời. Các nhà kinh doanh cát đã lách cách để sử dụng những công nhân như vậy, ông nói thêm.

Ngoài ra, thương nhân cát cũng tránh cảnh sát bằng cách cho người dân địa phương trồng ở các điểm khác nhau dọc theo sông để cảnh báo họ về bất kỳ sự hiện diện của cảnh sát.

Trong một cuộc đàn áp gần đây đã được thực hiện với sự phối hợp giữa các cơ quan khác nhau, ba vụ cát bất hợp pháp khai thác và vận chuyển đã bị phá vỡ. Một chiếc thuyền đã bị bắt giữ và hàng chục công nhân bị bắt, ông Tuấn nói, cho biết thêm một số người đã nhảy xuống từ những chiếc thuyền xuống sông để trốn thoát. 

Nhuộm yếu

Các thuyền cứu hộ bị chìm đắm bởi những người khai thác là một thách thức khác, bởi vì lực lượng cảnh sát phải huy động các cần cẩu cỡ lớn, ông Tuấn nói.

Ông cũng nói rằng các khoản tiền phạt hiện tại và các hình phạt khác không đủ mạnh để ngăn chặn các thợ mỏ cát bất hợp pháp.

"Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang cố gắng tìm ra một phương pháp thích hợp để buộc tội hình phạt đối với chủ tàu và thương lái", ông nói

Trung tá Nguyễn Sinh Thu, trưởng trạm cảnh sát Cát Lái, cho biết khai thác cát bất hợp pháp là một biện pháp mạnh mẽ có thể hạn chế hoạt động và cải thiện tình hình.

Các cơ quan nhà nước cần xem xét cấp phép chặt chẽ hơn cho các công ty đường thủy và các dự án vì có những trường hợp hợp tác với các thợ mỏ cát bất hợp pháp.

Thu cho biết ông lo ngại khi cảnh sát đường thủy rút quân ra khỏi các điểm kiểm tra, những người khai thác cát bất hợp pháp sẽ trở lại, liều lĩnh hơn trước. 

13 thuyền bị bắt giữ

Đại tá Nguyễn Văn Cường, Phó phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Hà Nội cho hay, họ đã tịch thu 13 chiếc cát khai thác cát bất hợp pháp trên sông Hồng.

Các tàu thuyền này có công suất khoảng 500 tấn, thuộc Công ty cổ phần Quảng Tây (bốn), hai người dân địa phương (hai người), và những người còn lại chưa được xác định.    

Năm 2015, Công ty Cổ phần Quảng Tây được cấp giấy phép khai thác khoáng sản 20ha, kiểm soát khai thác 1 triệu m 3 trong vòng 10 năm do UBND thành phố Hà Nội ban hành. Giấy phép nói rõ rằng công ty không được phép sử dụng tàu thuyền để vận chuyển cát (phải được thực hiện bằng đường bộ).   

Tuy nhiên, các cuộc điều tra ban đầu cho thấy công ty đã tiến hành khai thác ngoài khu vực được cấp phép, và sử dụng bốn chiếc thuyền có công suất lớn chuyên nạo vét lòng sông và bán cho các thương lái khác.  

Ông Cường cho biết cảnh sát đường thủy thành phố đang phối hợp với cảnh sát quận Ba Vì đang tiến hành điều tra thêm. 

 


VNS

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 0432.020202
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
8
Tổng số truy cập:
461.034
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành