Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Sông Hồng giảm mực nước gây ảnh hưởng đến nông nghiệp VN

Cập nhật:
Lượt xem:

Mực nước trung bình ở nhiều vùng của Sông Hồng đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và điều kiện sống của cư dân ở vùng đất thấp phía Bắc và vùng trung du.

Mực nước sông Hồng giảm gây ảnh hưởng đến nông nghiệp, tin tức môi trường, tin tức khoa học kỹ thuật, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam, tin tức việt nam

Mức độ ở một số khu vực thấp hơn hai mét so với 20 năm trước đó. Các chuyên gia tại một hội nghị đã tổ chức tại Hà Nội hôm thứ tư để đánh giá tác động của mực nước sông Hồng thấp hơn và để thảo luận các giải pháp. Mức độ ở một số khu vực đạt đến điểm thấp nhất là 2,2 m, gây khó khăn cho công việc thủy lợi.

Mức thấp hơn làm cho các trạm bơm khó cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Hà Đức Trung, Phó Cục trưởng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội, hệ thống thủy lợi dọc theo sông đã được xây dựng cách đây rất lâu, khi mực nước vẫn còn cao. Nhưng hiện nay nhiều trạm bơm không thể hoạt động vì nước quá thấp. Chẳng hạn trạm bơm Phù Sa ở xã Sơn Tây của Hà Nội được thiết kế để đáp ứng được mực nước 5.2m, nhưng mực nước sông Hồng chảy qua xã hiện chỉ còn 4.8m.

Để đảm bảo đủ nước cho 630.000 ha lúa của 12 địa phương ở trung du và vùng thấp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã hợp tác hàng năm với Điện lực Việt Nam để lấy nước từ hồ chứa thủy điện làm bổ sung.

Mực nước thấp không chỉ làm mất đi đất nông nghiệp mà còn gây ra những vấn đề về giao thông thuỷ.

Các chuyên gia tại hội nghị cho biết có hai lý do chính dẫn đến việc giảm mực nước, bao gồm trầm cảm đáy sông và khai thác cát quá mức.

Ước tính, việc giải phóng khoảng 5 tỷ m 3 nước cho vụ đông xuân trong 20 ngày đã ảnh hưởng đến trầm cảm đáy sông. Trong khi đó, khoảng 33 triệu m 3 cát được khai thác mỗi năm, hạ thấp lòng sông và giảm mực nước.

Lượng mưa thấp ở khu vực phía Bắc trong những năm gần đây đã làm trầm trọng thêm vấn đề.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng cho biết việc giảm mực nước sông Hồng trong những năm qua đã ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Sông Hồng đi qua Hà Nội và 25 tỉnh khác ở miền Bắc với dân số 26 triệu người và tổng diện tích đất nông nghiệp gần 1,1 triệu ha.

Thắng kêu gọi Viện Tài nguyên nước Việt Nam kịp thời rà soát tình hình, đặc biệt là trầm cảm đáy sông và khai thác cát để báo cáo Chính phủ và các Bộ liên quan có những giải pháp phù hợp.

Các cơ quan liên quan đã được chỉ định để thực hiện các biện pháp như sử dụng cát để nâng đáy sông để giúp tăng mực nước và chủ động chuẩn bị kế hoạch cung cấp đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương.

Giáo sư Hà Văn Khôi, cựu giảng viên Đại học Thủy lợi Hà Nội, cho biết một biện pháp quan trọng là quản lý tốt hơn hoạt động của các hồ chứa thượng nguồn nhằm giảm mức xói mòn lòng sông.

Những người tham gia khác cho biết sự thay đổi dòng sông cần phải được xem xét. Các công trình thủy lợi, trạm bơm và hệ thống đập ở Hà Nội không còn đáp ứng được tình hình hiện tại của sông Hồng. Hệ thống tưới tiêu đã được hạ cấp xuống vì nhiều máy bơm được xây dựng từ năm 1960 và đạt khoảng 70% hiệu suất.

Họ chỉ ra sự cần thiết phải xây dựng các cơ sở mới hoặc nâng cấp các cơ sở hiện có để giúp họ vận hành hiệu quả hơn.

VNS

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 0432.020202
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
7
Tổng số truy cập:
458.749
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành