Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Khu biệt thự Sơn Trà bị đe doạ

Cập nhật:
Lượt xem:

VietNamNet Bridge - Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà - phổi xanh Đà Nẵng - sẽ biến thành sa mạc, và số lượng lớn nhất của thế giới loài Voọc vượn đỏ (Pygathrix nemaeus) sẽ bị tuyệt chủng trừ khi sự phát triển nhanh chóng của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng không có Dừng lại.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, mối đe dọa, các loài Voọc vá chân nâu, nền kinh tế Việt Nam, cầu Vietnamnet, tin tức tiếng Việt Nam về Việt Nam, tin Việt Nam, tin tức về Việt Nam, tin tức tiếng Anh, tin tức Vietnamnet, tin mới nhất về Việt Nam, Việt Nam

Các tour du lịch xe đạp được khuyến khích trong Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà tại Đà Nẵng. Ảnh: Công Thành / VNS

Cảnh báo đã được người đứng đầu Văn phòng đại diện của Hiệp hội Động vật học Frankfurt (FZS) tại Việt Nam , Tiến sĩ Hà Thăng Long, người đã nói chuyện với Viet Nam News về việc quản lý và quy hoạch kém của bán đảo Sơn Trà đã thu hẹp sinh vật hoang dã và Các sinh cảnh linh trưởng. Voọc voan nâu đỏ đã được tuyên bố là nguy cấp bởi Liên minh Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (IUCN).

"Dừng xây dựng. Không xây dựng bất kỳ khách sạn nào trong khu bảo tồn. Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, một phần bị ảnh hưởng bởi hoạt động của con người không được biết đến, nên được bảo tồn trong một chế độ đặc biệt ", ông Long nói trong một cuộc phỏng vấn.

Long giải thích: "Núi Sơn Trà, nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên, dễ bị tổn thương trước các hoạt động của con người mà không thể dung thứ được như những thập kỷ trước.

Ông nói Khu bảo tồn 4.300 ha này chiếm đa dạng sinh học quý hiếm về rừng núi, rừng, suối và đại dương (biển và rạn san hô) và một bãi biển dài nguyên sơ dài 30km.

"Khu bảo tồn có thể hấp thụ 4.500 tấn carbon thải ra hơn 3.200 tấn oxy tươi. Nó cung cấp đủ nhu cầu oxy cho 4,3 triệu người mỗi ngày , và khách du lịch luôn cảm thấy không khí tinh khiết và không khí trong lành khi đi du lịch Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà ", ông giải thích.

Hành động bất cẩn

Nhà sinh học học Trần Hữu Vy, người đã tiến hành nghiên cứu về đa dạng sinh học trong Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, cho biết khoảng 30% môi trường sống của các loài động vật và thực vật đã bị hư hỏng do xây dựng khối nhà nghỉ mát và nhà cửa.

"Hơn 71km đường bê tông đã được xây dựng trong khu vực để phục vụ du lịch, trong khi 17 khách sạn và khu nghỉ mát đã được hoàn thành và 14 dự án khác đang được lên kế hoạch" , Vy nói. "Việc xây dựng các khách sạn và khu nghỉ mát đã đẩy các loài linh trưởng và động vật hoang dã ra khỏi môi trường sống của chúng và các đàn gia súc bị cô lập khỏi các chuỗi thức ăn tự nhiên sẵn có trong toàn bộ khu rừng 4.300 ha."

Theo cuộc khảo sát mới nhất của GreenViet, hơn 20 dòng suối trong khu bảo tồn đã khô cạn - điều tồi tệ nhất trong 20 năm qua, trong khi săn bắt và khai thác trái phép đã tăng lên trong những năm gần đây.

Quản lý kém và thiếu nhận thức về bảo vệ môi trường cũng dẫn đến việc du khách và người xây dựng bỏ rác thải, ông nói thêm.

Ông Vy, giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học (GreenViet), một tổ chức phi chính phủ làm việc về bảo vệ đa dạng sinh học Sơn Trà, nói rằng khu bảo tồn dự trữ khoảng 10.000 khách mỗi tháng . Ông cho biết xe ồn ào (xe máy, xe khách) cũng làm phiền các môi trường sống của động vật linh trưởng và động vật hoang dã.

Ông cho biết tiếng ồn có tác động xấu đến sự tồn tại của những con voọc voan có nguy cơ tuyệt chủng cao, làm tăng mức độ căng thẳng.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), dân số của Voọc Voọc nâu đỏ đang giảm trên 80% trong toàn bộ phân bố - hầu hết ở Lào, Campuchia và Việt Nam - do Một số mối đe dọa. Sự suy giảm này được dự đoán sẽ tiếp tục ở mức tương đương hoặc cao hơn một chút trong 30-36 năm tới (khoảng ba thế hệ).

Tại một cuộc họp vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu sinh vật học và các nhà nghiên cứu đa dạng sinh học đã đồng ý liệt kê các loài lang thang nguy cấp như là đang bị tuyệt chủng, gần tuyệt chủng.

Quản lý kém

Thành phố gần đây đã quyết định đình chỉ xây dựng bất hợp pháp một dự án du lịch sinh thái trong khu bảo tồn - nhưng chỉ một năm sau khi nó bắt đầu . Một diện tích lớn cây và bụi cây đã được giải tỏa cho 40 nền móng, cột và đường nội bộ để xây dựng 40 biệt thự.

Các quan chức địa phương giải thích rằng chủ dự án đã cố ý bắt đầu xây dựng khi giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án chưa được thành phố chấp thuận.

Chính quyền địa phương cũng đã phát hiện 68 ngôi nhà, biệt thự và nhà hàng bất hợp pháp trong khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Một giảng viên về sinh học tại Trường Cán bộ Giáo viên Đà Nẵng, Võ Văn Minh, cho biết đánh giá tác động môi trường của các dự án ở bán đảo Sơn Trà đã được thông qua một cách thiếu thận trọng . Ông nói rằng đánh giá môi trường là một rào cản kỹ thuật hiệu quả trong việc xử lý các dự án bị ô nhiễm, nhưng nó đã bị một số cơ quan quản lý.

SOS

Chủ tịch Hội du lịch Thành phố Huỳnh Tấn Vinh, người hỗ trợ bảo tồn Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà cho phát triển du lịch bền vững, cho biết thành phố đã xây dựng được 600 khách sạn và khu nghỉ mát với tổng cộng 22.000 phòng để đón 15 triệu khách du lịch mỗi năm.

Tuy nhiên, ông nói, chỉ có 50% dung tích phòng đã được sử dụng khi thành phố này chỉ có 5.6 triệu du khách năm ngoái, trong khi các khách sạn hai và ba sao vẫn đang phát triển trong thành phố.

Vinh đã gửi đơn khởi kiện cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều chỉnh Kế hoạch Tổng thể Sơn Trà .

Kế hoạch du lịch quốc gia

Theo kế hoạch của Chính phủ, Sơn Trà trên bán đảo Sơn Trà được lên kế hoạch là một khu du lịch quốc gia và một khu du lịch sinh thái cao cấp vào năm 2030, để chứa 300.000 khách du lịch lưu trú trong 1.600 phòng khách sạn sang trọng.  

Điều này có nghĩa là khu bảo tồn 4.300ha, đã bị thu hẹp từ hơn 4.400ha đến 2.500ha để dành chỗ cho hàng chục khu nghỉ mát và khách sạn khác trong khu vực, hiện đang dành hơn 1.000 ha cho khu du lịch quốc gia.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, có độ cao 600 m so với mực nước biển, được biết đến với sự đa dạng sinh học phong phú, với 287 loài động vật và 985 loài thực vật . Việc phát triển các khu nghỉ dưỡng trong khu bảo tồn thực sự mâu thuẫn với kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học của thành phố trong Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sơn Tra đến năm 2030.

Vy, từ GreenViet, cho biết khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là địa điểm được yêu thích nhất mà khách du lịch có thể nhìn thấy vượn cáo voan nâu từ một khoảng cách gần. Năm ngoái, thành phố đã đồng ý làm cho Voọc vá chân nâu đỏ biểu tượng của nó về đa dạng sinh học . Nhưng biểu tượng đó cũng có thể bị tuyệt chủng trừ khi hành động được thực hiện để bảo tồn các loài linh trưởng đang bị đe dọa nghiêm trọng. 

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, mối đe dọa, các loài Voọc vá chân nâu, nền kinh tế Việt Nam, cầu Vietnamnet, tin tức tiếng Việt Nam về Việt Nam, tin Việt Nam, tin tức về Việt Nam, tin tức tiếng Anh, tin tức Vietnamnet, tin mới nhất về Việt Nam, Việt Nam

Những cột mốc trong một dự án xây dựng bất hợp pháp trên núi Sơn Trà. Ảnh: Công Thành / VNS 


Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, mối đe dọa, các loài Voọc vá chân nâu, nền kinh tế Việt Nam, cầu Vietnamnet, tin tức tiếng Việt Nam về Việt Nam, tin Việt Nam, tin tức về Việt Nam, tin tức tiếng Anh, tin tức Vietnamnet, tin mới nhất về Việt Nam, Việt Nam

Một góc bán đảo Sơn Trà từ đỉnh núi Sơn Trà. - Ảnh: Công Thanh / VNS


Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, mối đe dọa, các loài Voọc vá chân nâu, nền kinh tế Việt Nam, cầu Vietnamnet, tin tức tiếng Việt Nam về Việt Nam, tin Việt Nam, tin tức về Việt Nam, tin tức tiếng Anh, tin tức Vietnamnet, tin mới nhất về Việt Nam, Việt Nam

Một họ Voọc vượn đen (Pygathrix nemaeus), được tuyên bố là bị đe doạ bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sơn Tây ở Đà Nẵng. Ảnh Bùi Văn Tuấn / VNS

VNS

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
8
Tổng số truy cập:
472.315
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành