Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Govt muốn thuế lên xe pick-up để tăng sức cạnh tranh với xe ô tô

Cập nhật:
Lượt xem:

VietNamNet Bridge - Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét những thay đổi đối với thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe tải chở hàng nhập khẩu để nâng cao trình độ ô tô.

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt, xe tải nhập khẩu, nền kinh tế Việt Nam, cầu Vietnamnet, tin tức về Việt Nam, tin Việt Nam, tin tức về Việt Nam, tin tức tiếng Anh, tin tức Vietnamnet, tin mới nhất về Việt Nam, Việt Nam
 

Kể từ tháng 7 năm 2016 thuế chỉ là 15 phần trăm, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trên xe ô tô chở khách.

Cũng có một sự khác biệt lớn trong thuế khác giữa hai chiếc xe - thuế nhập khẩu. Chỉ có 5% là hàng nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN, trong khi đó là 30% đối với ôtô.

Đối với một khoản chi phí lớn khác trong việc mua một chiếc xe, lệ phí đăng ký, chỉ có 2 phần trăm chi phí cho việc mua hàng, trong khi đó 10-15% đối với ô tô.

Pick-up bây giờ đi kèm với nhiều tính năng thuận tiện giống như xe ô tô chở khách, và có thể được sử dụng để đi du lịch ngoài việc vận chuyển hàng hoá và có khả năng hoạt động trong các địa hình khác nhau, bao gồm cả vùng nông thôn và miền núi.

Trong khi các loại xe SUV có chi phí di dời động cơ tương tự nhau trong hàng tỷ thì chỉ cần mua một chiếc pick-up với giá chỉ từ 600-700 triệu đồng (26.595 USD - 31.028 USD).

Không ai ngạc nhiên, pick-up đã trở thành chiếc xe được ưa thích ở Việt Nam, dẫn đến nhu cầu tăng mạnh trong những năm gần đây.

Hầu hết các thương hiệu nổi tiếng từ Nhật Bản và Mỹ, như Mazda BT50, Mitsubishi Triton, Toyota Hilux, Nissan Navara, Isuzi D-max, Ford Ranger và Chevrolet Colorado đều có mặt trên thị trường bên cạnh một số tên ít được biết đến như UAZ Patriot Nga.

Hầu hết đều được nhập khẩu từ Thái Lan, một trong những trung tâm sản xuất đón lớn nhất thế giới.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, doanh số bán ô tô năm ngoái đạt 304.427 chiếc sau khi tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các xe pick-up chiếm 23.099 chiếc.

Nó đặt họ ở vị trí thứ ba sau chiếc sedan nhỏ và SUV.

Theo các nhà phân tích, thuế thấp và phí mà họ hưởng được đã giúp tạo ra "cạnh tranh không lành mạnh" trên thị trường.

Họ cho biết pick-up hiện đang được sử dụng như sedan nhỏ và do đó chỉ công bằng là họ được đánh thuế ở mức tương tự như những chiếc xe khác.

Chính phủ cũng nghĩ rằng cần phải sửa đổi thuế và phí để đảm bảo công bằng trên thị trường.

Bộ Tài chính đã đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lên pick-up đến mức tương đương với 60 phần trăm của tỷ lệ trên sedan với cùng công suất động cơ.

Với tốc độ này, hầu hết các xe tải chở hàng có động cơ từ 2.000 đến 3.000 cc sẽ thu được 36% thuế, gấp đôi tỷ lệ hiện tại là 15%.

Tuy nhiên, có một số nhà phân tích cảnh báo rằng nó sẽ ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển của nhiều hàng hóa và dịch vụ vì 70% xe tải được sử dụng cho mục đích này.

Họ chỉ ra rằng chi phí của nhiều doanh nghiệp sẽ tăng lên trong thời gian khi họ đang trên con đường hội nhập với các nền kinh tế khu vực và quốc tế. Nhưng có thể là quá muộn vì mặc dù kế hoạch tăng thuế tiêu thụ đặc biệt vẫn đang được xem xét, các đại lý đã tăng giá hàng trăm triệu.

Chi phí mua hàng của Ford Ranger đã tăng từ 619 triệu đồng lên 859 triệu đồng và của Toyota Hilux từ 650 triệu đồng đến 750 triệu đồng.

Các nhà quan sát thị trường mong đợi một sự sụt giảm mạnh nhu cầu kể từ khi những người mua tiềm năng có thể xem xét lại kế hoạch của họ.

Trong năm 2009, khi thuế tiêu thụ đặc biệt trên Toyota Innova tăng từ 30% lên 45%, doanh thu giảm từ 14.000 chiếc năm trước xuống còn 7.500 chiếc.

Hoa Kỳ tăng lãi suất để tác động doanh nghiệp

Vào ngày 15 tháng 3, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất chuẩn lên một phần tư phần trăm, mức tăng lần đầu tiên trong năm nay.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam duy trì mức tham chiếu trong ngày đó ở mức 22.262 đồng / đô la Mỹ, không thay đổi trong ngày thứ ba liên tiếp. Biên độ giao dịch +/- 3 phần trăm có nghĩa là các ngân hàng có thể mua và bán giữa 22,930 và 21,594.

Trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng dao động nhẹ, thanh khoản về cơ bản vẫn ổn định.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi tỷ giá đồng đô la Mỹ khá ổn định, sự gia tăng lãi suất của đồng USD sẽ có tác động đến nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt khi Mỹ cho biết sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm nay.

Việc tăng lãi suất của Mỹ đã có tác động đến các công ty Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và vận tải biển vì hầu hết trong số họ đều có khoản vay bằng USD.

Các chuyên gia cho biết các công ty nhập khẩu nguyên liệu thô và nguyên liệu thô để sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nếu đồng tiền yếu so với đồng bạc xanh.  

Một nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Maybank King Eng cho biết nhiều công ty vận tải có khoản nợ lớn, có nguy cơ cao trong trường hợp biến động tỷ giá.

Một nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín kỳ vọng tỷ giá hối đoái đồng đô la cao hơn bao giờ hết kể từ khi tiền gửi về của người Việt Nam ở nước ngoài sẽ giảm đáng kể do việc Mỹ tăng lãi suất,

Để đối phó, các công ty nên tự bảo vệ rủi ro của họ, ông nói.

Bởi Thiên Lý

Nguồn: VNS

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 0432.020202
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
12
Tổng số truy cập:
458.795
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành