Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Cây tiêu ở Đắk Nông chết trước khi thu hoạch

Cập nhật:
Lượt xem:
Các nông dân ở tỉnh Đắk Nông sẽ phải chịu tổn thất rất lớn khi hàng ngàn cây tiêu đột ngột qua đời vì bệnh trước khi chúng được thu hoạch.
 
Hiện tượng kỳ lạ đã được ghi nhận ở Đắk Song, Đắk Mil và Krông Nô huyện, nơi mà một số lượng lớn cây tiêu được trồng. Những cây đã gần đến thời gian thu hoạch và giá tiêu đang gia tăng, tuy nhiên, người nông dân phải tiêu diệt hầu hết các cây vì bệnh.
 
Cây tiêu ở Đắk Nông chết trước khi thu hoạch
 
Khoảng 500 trong số 2.000 cây ớt của Phạm Hữu Đức, một nông dân ở huyện Đắk Mil, đã qua đời Theo ông Đức, ông nhận thấy bệnh hai tháng trước đây như là những chiếc lá chuyển sang màu vàng và rơi xuống. Sau đó, ông nhận thấy rằng các rễ đã thối trước khi cây chết một tháng sau đó.
 
"Hai đến ba cây chết mỗi ngày. Chúng tôi đã cố gắng để cứu họ nhưng nó lây lan rất nhanh. Bây giờ thứ tư của khu vườn của tôi bị nhiễm và bệnh vẫn đang mở rộng," ông nói.
 
Các vườn tiêu của ông Phạm Phú Nam tại huyện Đắk Song cũng đang hấp hối. Nam cho biết một nhóm các cây thường chết cùng một lúc. Ông dự kiến sẽ thu hoạch bốn tấn hạt tiêu nhưng nó trông giống như ông chỉ có thể có được hai tấn. Pepper đang được bán với 120.000 đồng (USD6) để VND125,000 cho mỗi kg vì vậy anh sẽ mất VND300m lợi nhuận . Ngoài ra, họ đã dành rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc những cây này. Mỗi cây tiêu trị giá khoảng VND3m. Đến bây giờ, ông có thể đã bị mất một tỷ đồng.
 
"400 cây đã chết. Đó là hầu hết trái tim vỡ để xem cây non chết", ông nói.
 
Đỗ Thị Mừng cho biết khu vườn của mình chỉ có 100 cây trái, nhưng họ đang tìm bệnh. Mừng cho biết, cô đã không thể phản ứng như cây chết trong vòng một vài ngày. Cô đang có kế hoạch phát triển hạt cà phê để thay thế.
 
Phạm Thanh Trinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thuận An, cho biết họ đã có 265 ha cây tiêu, 100 ha hơn năm 2015. Hiện nay, mỗi hộ gia đình bị mất 100-200 cây, xã đã bị mất 3.000 cây.
 
Cục Bảo vệ thực vật tỉnh nghi ngờ rằng những cây có thể bị giết chết bởi héo nhanh chóng và bệnh héo chậm. Không có gì họ có thể làm gì về những bệnh được. Nông dân nên đào một con mương xung quanh những cây bị bệnh để cô lập họ.
 
Đắk Nông có diện tích hồ tiêu lớn nhất tại Việt Nam với 27.527 ha sản xuất 31.000 tấn tiêu hàng năm. Các cây hạt tiêu là một nguồn thu nhập cho các hộ gia đình địa phương . Tuy nhiên, sự phát triển tràn lan của hạt tiêu là gần đây đã dẫn đến ccung nhiều và các bệnh không kiểm soát được.
 
 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
24
Tổng số truy cập:
472.710
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành