Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà nội - Tel: 0902.260.099
English
Tiếng Việt

Bản sắc khu đô thị Hà Nội

Cập nhật:
Lượt xem:

(Xây dựng) - Sau một vài mô hình thí điểm thành công, ở Hà Nội đã mọc lên hàng loạt các dự án khu đô thị mới với nhiều loại hình, quy mô và tính chất khác nhau.

Vải địa kỹ thuật không dệt 
 
NGUYÊN ĐỨC - NHÀ SX VẢI ĐỊA KỸ THUẬT LỚN NHẤT VIỆT NAM

Hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7
Hotline: 0902.260.099

Chất lượng tạo nên sự khác biệt, uy tín xây dựng nên thương hiệu 

================


Kiến trúc nhà cao tầng khu đô thị mới Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đã được thành phố thừa nhận về không gian sống, môi trường trong sạch và hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, các khu đô thị mới cũng bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt về mặt văn hóa - xã hội và những vấn đề bức xúc cần có hướng giải quyết kịp thời.

Thực trạng cải tạo các khu đô thị cũ nước ta

Từ sau 1975, đô thị nước ta đã trải qua ba giai đoạn cải tạo đô thị:

1. Tái thiết lại đô thị (1975-1990) là công việc cấp bách đối với các đô thị miền Bắc bị phá hoại, thậm chí bị triệt hạ trong chiến tranh phá hoại bằng không quân của Hoa Kỳ và chiến tranh biên giới do Trung Quốc gây ra . Tái thiết đô thị ở miền Nam chủ yếu là khôi phục hoạt động của hạ tầng đô thị. Nguồn lực tái thiết đô thị dựa chủ yếu vào sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa, một phần từ các tổ chức quốc tế (trường học UNICEF) và Chính phủ Phần Lan (cấp nước Hà Nội).

2. Chấn hưng đô thị (1991-2000) trong thời kỳ đầu Đổi mới chuyển sang kinh tế thị trường khiến các phố phường tàn tạ vắng vẻ trong thời kỳ bao cấp trở nên nhộn nhịp, sáng sủa. Chủ trương tách tỉnh cũng giúp hồi sinh các đô thị tỉnh lỵ mới. Đất đô thị trở nên có giá và xuất hiện “hiệu ứng mặt tiền” tạo ra giá trị cao cho các thửa đất và công trình dọc phố.

3. Tái phát triển đô thị để phát triển kinh tế (từ 2001 đến nay) khiến các đô thị trở thành những cực tăng trưởng, góp phần đưa nước ta vượt ngưỡng nước nghèo chuyển sang nhóm nước thu nhập trung bình thấp . Bộ mặt các khu đô thị cũ ngày càng trở nên hiện đại với sự xuất hiện các cao ốc, cửa hàng cửa hiệu được tân trang, hạ tầng được cải tạo và nâng cấp, nhiều đường phố và ngõ ngách được mở rộng, chiếu sáng công cộng được hiện đại hóa… Tuy vậy, bên cạnh sự phát triển cũng xuất hiện nhiều thách thức như: suy giảm bản sắc đô thị, thu hẹp không gian công cộng, một số khu vực có mật độ xây dựng quá cao, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường. Giá đất đô thị tăng vọt khiến chi phí phát triển trở nên đắt đỏ.

Các khu đô thị mới Hà Nội: Được và chưa được

Đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011, với định hướng là xây dựng thành phố Hà Nội trở thành một đô thị xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại, có bản sắc trên nền tảng phát triển bền vững. Tổ chức không gian đô thị Hà Nội sẽ theo mô hình chùm đô thị, bao gồm đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, các thị trấn và vùng nông thôn. Đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh . Trong đô thị trung tâm có khu nội đô lịch sử (giới hạn từ phía Nam sông Hồng đến đường vành đai 2), khu nội đô mở rộng (giới hạn từ đường vành đai 2 đến sông Nhuệ), khu vực mở rộng phía Nam sông Hồng (từ sông Nhuệ đến đường vành đai 4), khu vực mở rộng phía Bắc sông Hồng (đến Nam sông Cà Lồ). Tại đô thị trung tâm bố trí trụ sở, cơ quan Trung ương, cơ quan đầu não của Nhà nước và các đoàn thể của quốc gia và thành phố...

Quy hoạch cũng chỉ rõ, 5 đô thị vệ tinh gồm: Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên, Sóc Sơn sẽ có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm các chức năng về đào tạo, công nghiệp, dịch vụ, nhà ở. Ngoài ra, khu vực ngoại thành sẽ hình thành các vành đai cây xanh gắn với phát triển các công viên sinh thái quy mô lớn.

Tiếp theo quá trình phê duyệt đồ án Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội, việc triển khai mô hình các khu đô thị mới tại địa bàn Hà Nội đã góp phần tích cực vào việc giải quyết chỗ ở cho người dân thủ đô . Với kết quả phát triển nhà ở trên 1 triệu m2 nhà ở mỗi năm đã tạo không gian đô thị mới, kiến trúc hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị, đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khớp nối với các khu dân cư hiện có, mang lại những không gian mới, theo hướng tích cực cho người dân sinh sống. Có thể nêu lên từ mức độ khá đến cao cấp như khu đô thị Linh Đàm, khu đô thị Việt Hưng, Khu đô thị Ciputra, khu đô thị Vincom Village...

Mặt được và tích cực của các khu đô thị mới triển khai là vậy tuy nhiên những bất cập có thể kể đến là các khu đô thị mới phát triển theo tính tự phát trong kiến trúc, không có một sự gắn kết trong tổng thể, thiếu trầm trọng các công trình hạ tầng xã hội như: bệnh viện, nhà trẻ, trường học. Hoặc nếu có thì ở những vị trí kết nối với các khu ở không được thuận tiện, người dân phải đi xa hơn để tiếp cận với các công trình hạ tầng xã hội nêu trên. Dành vị trí đẹp, góc nhìn đắc đạo cho các công trình cao tầng, thấp tầng để gọi là điểm nhấn.

Giải pháp thiết kế đô thị chưa được đánh giá sâu sắc và có tính sáng tạo cũng như thực tiễn cho sử dụng. Bản sắc các khu đô thị có lối kiến trúc hao hao và nhang nhác giống nhau hoặc có những nét riêng không giống ai . Hình ảnh quen thuộc của các khu đô thị mới là các công trình nhà cao tầng nằm co cụm một góc, xung quanh sẽ có các công trình biệt thự, nhà thấp tầng, nhà ở liên kế lọt thỏm hoặc xen giữa.

Một sự chênh lệnh về chiều cao quá lớn và đã tạo nên sự “hụt hẫng” và không có nhịp điệu ăn khớp của các công trình nhà cao tầng trong cùng một dự án hoặc đan xen không khớp nối mặt thẩm mỹ với các kiến trúc của các dự án xung quanh: Ví dụ như khu đô thị Nam Trung Yên, khu đô thị Mỹ Đình… Các khu biệt thự, nhà liên kế pha tạp nhiều hình thái kiến trúc với đầy đủ các loại và dạng màu sắc.

Mật độ xây dựng cao và hệ số sử dụng đất quá lớn khiến các đô thị không có không gian mở cũng như không gian công cộng: quảng trường, công viên, nhà văn hóa, sân đường dạo, cây xanh, mặt nước . Nhìn chung, các khu đô thị đều thiếu các công trình hạ tầng xã hội: trường học, nhà trẻ, trạm y tế, bãi đỗ xe…

Các chủ đầu tư khi triển khai xây dựng dự án đều chỉ tập trung chính cho khu vực các công trình. Phần hạ tầng xã hội luôn để sau và có thể xin điều chỉnh khi các công trình nhà cao tầng, liên kế, biệt thự, thấp tầng đi kèm nếu như các vị trí để triển khai hạ tầng xã hội ở vị trí đẹp, có tầm nhìn tốt.

Các công trình hạ tầng xã hội tuy diện tích có thể đáp ứng phục vụ cho khu đô thị sẽ phải nằm ở những góc hẹp, xấu và xa hơn. Sự kết nối bán kính phục vụ chung cho người dân ở trong và ngoài khu đô thị luôn ở mức độ trung bình.

Bên cạnh đó là sự liên thông, kết nối giao thông, thoát nước, xử lý nước thải… Nhiều nơi việc cung cấp nước sạch không đảm bảo, chất lượng nước còn có nhiều vấn đề, hệ thống chiếu sáng tại một số khu vực trong khu đô thị còn thiếu.

Bên cạnh đó việc quản lý vận hành các khu nhà ở trong khu đô thị, nhất là các nhà chung cư sau đầu tư còn không thống nhất, chưa có cơ chế chính sách về quản lý khai thác sau đầu tư đối với các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị , nhất là nhà ở cao tầng không rõ mô hình quản lý, chính sách vận hành: Ví dụ như diện tích tầng 1, tầng hầm, các khu dịch vụ của nhà chung cư…Các tác động xấu nêu trên đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp cho người dân khi sinh sống.

Thêm vào đó là tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại các cửa ra vào ở các khu đô thị như: Khu đô thị mới Định Công, Bắc Linh Đàm, Đại Kim… Sự gia tăng đột biến của các phương tiện giao thông cũng như các xe tải quá khổ quá nặng đã làm cho sự bụi bặm, ô nhiễm, các hoạt động ở các nút này luôn quá tải và tắc nghẽn vào giờ cao điểm.

Khu đô thị mới Đại Kim có cao độ nền trong khu đô thị cao hơn hoặc thấp hơn khu vực xung quanh nên không có sự khớp nối hệ thống thoát nước gây nên úng lụt cục bộ sau những trận mưa to, gây khó khăn cho giao thông đi lại của khu vực . Thiếu biển báo, hướng dẫn về tín hiệu giao thông ở các điểm giao cắt nên tình trạng mất an toàn cũng luôn xảy ra nhất là vào buổi tối. Sự ùn tắc, thiếu bãi xe ngầm, hệ thống bãi đỗ xe nổi, lấn chiếm vỉa hè, không gian công cộng như công viên, vườn hoa... diễn ra phổ biến.

Quá trình phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện của các nước trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ… đã chỉ ra: Khi triển khai xây dựng các khu đô thị cần triển khai đồng bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, song hành đó là các công trình đi kèm.

Trên nước ta, không riêng gì Hà Nội, thì ngược lại . Phải chăng đó là do nguồn vốn mỏng của chủ đầu tư hay chiến lược làm dự án của nhà đầu tư để xoay vòng vốn cho dự án khác khi một lúc họ phải lo làm nhiều việc?

 • tasco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco4 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vp.invest - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • licogi16 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • coma - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • sông hồng - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • cienco1 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • bidv - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Viettel - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Binh Đoàn 11 - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • Nam cường - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • EIG - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • petrovietnam - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vimeco - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
 • vinaconex - Đối tác Vải địa kỹ thuật không dệt Nguyên Đức
Giới thiệu về vải địa nguyên đức
Vải địa kỹ thuật không dệt PH do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Nguyên Đức sản xuất có chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với các thiết kế kỹ thuật khắt khe nhất. Vải địa kỹ thuật không dệt PH đã và đang được nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn để thi công vào các dự án đường cao tốc, dự án kè đê, khu công nghiệp...
THÔNG TIN LIÊN HỆ
Số nhà A11, Khu đô thị Sông Đà 2, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Tel:  0902.260.099
Fax: 02473.024.886
Email: nguyenduc.vaidia@gmail.com
Website: www.vaidianguyenduc.com
DMCA.com Protection Status
Đang online:
7
Tổng số truy cập:
472.649
BẢN ĐỒ GOOGLE MAP
Bản quyền thuộc về vải địa Nguyên Đức
Thiết kế website - xây dựng website bởi Tất Thành